Cấp sổ đỏ chỗ để xe ô tô nhà chung cư có được không?

Cấp sổ đỏ chỗ để xe ô tô nhà chung cư có được không?...Trả lời: hiện nay, chỗ để xe ô tô,.... liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6500

CẤP SỔ ĐỎ CHỖ ĐỂ XE Ô TÔ NHÀ CHUNG CƯ CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Kiến thức của bạn:

    Chỗ để xe nhà chung cư có mua bán được hay không, nếu mua bán được thì thực hiện như nào?

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật nhà ở 2014
  • Thông tư 02/2016/TT-BXD Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư
cấp sổ đỏ chỗ để xe ô tô

                                  Cấp sổ đỏ chỗ để xe ô tô

Nội dung kiến thức:

     Hiện nay, người sở hữu căn hộ chung cư có quyền mua hoặc thuê chỗ để xe ô tô theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 101 Luật nhà ở 2014:

     “ Đối với chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê; trường hợp không mua hoặc không thuê thì chỗ để xe ô tô này thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư và chủ đầu tư không được tính vào giá bán, giá thuê mua chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này. Việc bố trí chỗ để xe ô tô của khu nhà chung cư phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước sau đó mới dành chỗ để xe công cộng.”

     Như vậy chỗ để xe ô tô nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của người sở hữu nhà chung cư. Vậy chỗ để xe ô tô nhà chung cư có được cấp Giấy chứng nhận không?

     Theo quy định của Luật đất đai 2013 thì nếu đất đã có Giấy chứng nhận thì người sử dụng đất có quyền chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng sẽ thực hiện thủ tục đăng ký biến động sang tên quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đối với thửa đất có nhà chung cư thì pháp luật quy định về Giấy chứng nhận như sau:

     Tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định như sau:

     “Trường hợp thửa đất có nhà chung cư thì Giấy chứng nhận cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư chỉ ghi diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ căn hộ theo quy định tại Điều 49 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai “

      Như vậy, pháp luật hiện tại chưa cho ghi diện tích sở hữu riêng trong nhà chung cư. Do đó, việc xin cấp Giấy chứng nhận đối với chỗ để xe ô tô nhà chung cư cần đợi văn bản hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Còn người sở hữu nhà chung cư vẫn có quyền mua, thuê hoặc chuyển nhượng chỗ để xe ô tô.

      Bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     >>>   Sơ đồ thửa đất nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên giấy chứng nhận được quy định thể hiện những nội dung gì

    >>>  Chỗ để xe nhà chung cư có mua bán được hay không, nếu mua bán được thì thực hiện như nào?

       Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Luật Toàn Quốc qua Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

  Liên kết tham khảo: