Cấp sổ đỏ cho đất vướng cột điện thực hiện như thế nào?

Cấp sổ đỏ cho đất vướng cột điện thực hiện như thế nào? vui lòng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về vấn đề này

CẤP SỔ ĐỎ CHO ĐẤT VƯỚNG CỘT ĐIỆN

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về việc cấp sổ đỏ cho đất vướng cột điện muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: gia đình tôi có 1 thửa đất đóng thuế đầy đủ từ năm 1986. Năm 2001 bên điện lực xây dựng cột điện 4 chân 220kv trong đất nhà tôi. Và giờ tôi đi làm sổ đỏ thì được trả lời là do vướng mắc vào cột điện nên không được. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trường hợp nhà tôi giải quyết như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi về vấn đề cấp sổ đỏ cho đất vướng cột điện của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Khoản 9 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

9. Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất là việc Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất ổn định mà không có nguồn gốc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với thửa đất xác định.

     Với những thông tin bạn cung cấp về thửa đất của bạn hiện tại còn chưa được đầy đủ, ngoài các biên lai thuế bạn đóng từ năm 1986, thửa đất đó của bạn có còn bất cứ loại giấy tờ gì khác không?

     Trong trường hợp thửa đất đó hiện tại bạn chỉ có các biên lai thuế đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hàng năm, điều kiện để thửa đất đó được công nhận quyền sử dụng đất (cấp sổ đỏ) được quy định tại Điều 101 Luật đất đai 2013, đó là:

  • Đất sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/20104;
  • Không vi phạm pháp luật về đất đai;
  • Được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp;
  • Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

   

     Đối với trường hợp này của bạn, thửa đất đó bị bên điện lực cắm cột điện 4 chân 220kV, như vậy có thể hiểu hiện thửa đất đang xảy ra tranh chấp giữa gia đình bạn và bên điện lực. Gia đình bạn có căn cứ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó là các biên lai thuế. Tuy nhiên, để thực hiện được thủ tục đó, cần phải giải quyết tranh chấp về thửa đất này.

     Do vậy, bạn cần làm đơn gửi đến cơ quan quản lý điện đề nghị di dời cột điện ra khỏi phần đất đó của gia đình bạn. Sau khi thực hiện được việc đó, bạn có thể tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

     Trường hợp cơ quan quản lý điện không đồng ý di dời cột điện ra nơi khác, bạn có thể đo đạc và xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất còn lại của gia đình mình (sau khi đã trừ hành lang an toàn điện). Với phần đất cắm cột điện và phần đất hành lang, bạn có thể yêu cầu cơ quan quản lý điện, chủ đầu tư bồi thường về đất.

     Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vui lòng tham khảo tại đây

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề cấp sổ đỏ cho đất vướng cột điện. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo: