Cấp sổ đỏ cho đất bị xử phạt về xây dựng có được không?

Gia đình tôi khai hoang đất từ năm 1988 bị ủy ban thị trấn lập biên bản vi phạm xây dựng. Vậy cấp sổ đỏ cho đất bị xử phạt về xây dựng có được không? [...]

CẤP SỔ ĐỎ CHO ĐẤT BỊ XỬ PHẠT VỀ XÂY DỰNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG? 

 

Câu hỏi của bạn:

      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Gia đình tôi khai hoang đất từ năm 1988 và xây nhà cấp 4 ở cho đến năm 2015 gia đình tôi sửa chữa, cơi nới thêm nhưng đất đó vẫn thuộc phạm vi đất của gia đình mà không vi phạm hành lang giao thông, thì bị ủy ban thị trấn lập biên bản vi phạm xây dựng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: cấp sổ đỏ cho đất bị xử phạt về xây dựng có được không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề cấp sổ đỏ cho đất bị xử phạt về xây dựng:

     Do thông tin bạn cung cấp còn chưa được đầy đủ, nên để tư vấn về vấn đề cấp sổ đỏ cho đất bị xử phạt về xây dựng được không cần làm rõ về hành vi bị xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng là hành vi gì? 

Tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 quy định:

    “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất”

     Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định:

    “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

    Theo quy định của pháp luật, hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất mà đáp ứng đủ các điều kiện sau thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

  • Có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013. Trường hợp không có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải có hộ khẩu tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp;
  • Đất sử dụng ổn định, lâu dài từ trước 01/07/2004;
  • Không vi phạm pháp luật về đất đai;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.
Cấp sổ đỏ cho đất bị xử phạt về xây dựng

Cấp sổ đỏ cho đất bị xử phạt về xây dựng

     Như vậy, trường hợp của bạn muốn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện trên như:

     Thứ nhất: Bạn phải xem đất nhà mình sử dụng có bất cứ giấy tờ gì chứng minh về quyền sử dụng đất hay không? Nếu có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất thì bạn có thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu không có bất cứ giấy tờ gì chứng minh về quyền sử dụng đất thì bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau thì mới được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Thứ hai: đất phải sử dụng ổn định, lâu dài. Để biết thế nào là đất sử dụng ổn định lâu dài bạn vui lòng tham khảo: Thế nào là sử dụng đất ổn định theo qu định pháp luật

     Trong trường hợp của bạn, trước hết bạn phải xin xác nhận của Ủy ban nhân dân xã nơi có đất xác nhận cho gia đình bạn đã sử dụng ổn định từ năm 1988 cho đến nay.

     Thứ ba: đất không có tranh chấp: tức là hiện nay đất của bạn không có tranh chấp với bất cứ cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức nào. Bởi vì nếu mảnh đất này có tranh chấp xảy ra thì chưa xác nhận được ai là chủ sở hữu của mảnh đất này nên sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, bạn phải xem xét hiện tại mảnh đất mình đang sử dụng có tranh chấp với ai hay không. Nếu không có tranh chấp thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã về việc đất không có tranh chấp.

     Thứ tư: Đất không có vi phạm pháp luật về đất đai. Tức là hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất chưa bị xử phạt hành chính về đất đai như lấn chiếm, … được quy định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai

     Thứ năm: phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Ủy ban nhân dân cấp huyện đưa ra các kế hoạch sử dụng đất hàng năm, trong đó quy hoạch khu vực đất nông nghiệp, khu vực đất ở,….phù hợp với tình hình của địa phương.

     Như vậy, theo quy định của pháp luật không có quy định nào về việc người sử dụng đất bị xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng thì không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, bạn chỉ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thì bạn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     Về trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn vui lòng tham khảo:

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề cấp sổ đỏ cho đất bị xử phạt về xây dựng. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo: