Tự ý xây dựng cột điện trên đất thì chủ đất phải làm gì?

Tự ý xây dựng cột điện trên đất của người dân và cách giải quyết để đòi lại quyền lợi khi bị xâm phạm quyền sử dụng đất.

 

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề sau: tôi có một mảnh đất thổ cư đã lâu không sử dụng đến, bây giờ tôi muốn xây dựng nhà trên mảnh đất này. Nhưng tôi lại phát hiện ra trên đất của tôi hiện đang có 3 cái cột điện được xây dựng không thẳng hàng ở ngay giữa mảnh đất khiến cho tôi không thể sử dụng được mảnh đất đấy. Họ xây dựng trên đất của tôi nhưng không hề thông báo cho tôi biết và tôi cũng không đồng ý về chuyện này. Tôi có gặp bên công ty điện lực và yêu cầu họ di dời đi chỗ khác nhưng họ không đồng ý còn bắt tôi phải bồi thường mới chịu chuyển đi. Trong trường hợp này tôi có thể khởi kiện ra tòa án được không? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư đã tư vấn?

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi xây dựng cột điện trên đất của người dân mà chưa được sự đồng ý, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về xây dựng cột điện trên đất của người dân mà chưa được sự đồng ý như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Thế nào là tự ý xây dựng cột điện trên đất của người dân?

     Việc phát triển hệ thống điện lực có một tâm quan trong rất lớn đến việc phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Để có thể mở rộng mạng lưới điện nhà nước cần sử dụng quỹ đất của người dân để xây dựng các công trình điện. Trước khi xây dựng cần phải có kế hoạch cũng như thông báo cho người dân nơi có đất xây dựng công trình điện biết. Nhưng trên thực tế, có một số nơi khi xây dựng cột điện trên đất của người dân mà chủ đầu tư không hề thông báo với người dân. Có thể hiểu xây dựng cột điện trên đất của người dân mà chưa được sự đồng ý là hành vi tự ý xây dựng cột điện mà không thông báo cũng như chưa nhận được sự chấp thuận của người dân.

 2. Sử dụng đất cho các công trình điện lực

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 12 Luật Điện lực  năm 2004 quy định như sau:

Điều 12. Sử dụng đất cho các công trình điện lực

1. Căn cứ quy hoạch phát triển điện lực và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Uỷ ban nhân dân các cấp có trách nhiệm bố trí đủ quỹ đất cho xây dựng các công trình điện lực.

2. Chủ đầu tư khi lập dự án đầu tư công trình điện lực phải xác định rõ diện tích đất cần sử dụng và phương án đền bù, giải phóng mặt bằng.

3. Sau khi dự án đầu tư điện lực đã được phê duyệt, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất để chủ đầu tư thực hiện dự án.

4. Uỷ ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với chủ đầu tư dự án điện lực lập và thực hiện kế hoạch giải phóng mặt bằng, di dân, tái định cư; bồi thường thiệt hại về đất đai, tài sản; bảo vệ diện tích đất dành cho dự án và hành lang an toàn của công trình điện lực.

     Theo đó khi bên điện lực muốn xây dựng cột điện trên diện tích đất của nhà bạn thì họ cần phải thực hiện việc đền bù, giải phóng mặt bằng cho gia đình bạn sau đó mới có thể xây dựng cột điện trên đất của gia đình bạn. Trước khi xây dựng phía chủ đầu tư cũng như ủy ban nhân dân nơi bạn cư trú phải thông báo cho bạn biết về dự án xây dựng cột điện và phương án đến bù, giải phóng mắt bằng.

     Tuy nhiên, trên thực tế họ đã không thông báo cũng như chưa được sự đồng ý của bạn mà đã tự ý xây dựng 3 cây cột điện trên đất của bạn là trái quy định của pháp luật. Bên cạnh đó bạn là người có quyền sử dụng mảnh đất tức là bạn mới là chủ thể được khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ việc sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc được chuyển giao từ những chủ thể khác thông qua việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho… và được nhà nước bảo hộ về quyền sử dụng đất. Do đó việc tự ý xây dựng cột điện trên đất của bạn là xâm phạm đến quyền sử dụng đất của bạn.

3. Khởi kiện bảo vệ quyền lợi khi tự ý xây dựng cột điện trên đất của người dân.

     Xây dựng cột điện trên đất của người dân mà chưa được sự đồng ý là hành vi vi phạm quy định của pháp luật và xâm phạm đến quyền sử dụng đất của bạn. Bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân để yêu cầu bảo vệ quyền lợi của mình. Tuy nhiên không phải tòa án nào cũng có thẩm quyền giải quyết, sau đây chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn về tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

3.1 Quyền khởi kiện 

     Điều 166 Luật đất đai quy định về quyền chung của người sử dụng đất như sau:

Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất

1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.

     Theo quy định trên, bạn có quyền khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình. Trên thực tế bạn là người có quyền sử dụng đất hợp pháp và bên điện lực đã có hành vi xâm phạm đến quyền sử dụng đất của bạn. Bạn đã làm đơn yêu cầu điện lực di dời cột điện nhưng họ không đồng ý và còn bắt bạn bồi thường tiền thì họ mới di dời là không hợp lý. Do đó bạn có thể khởi kiện ra tòa án để bảo vệ quyền lơi chính đáng của mình.

3.2 Tòa án có thẩm quyền giải quyết

     Theo thông tin bạn cung cấp bạn đã yêu cầu bên điện lực di chuyển cột điện do họ xây dựng trái phép trên đất của bạn. Nhưng phía điện lực đã không di dời mà họ còn yêu cầu gia đình bạn phải bồi thường thì họ mới di dời như vậy là không hợp lý. Bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân để yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Tranh chấp của bạn là tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án theo quy định tại Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Bên cạnh đó theo quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự quy định thì tranh chấp của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Để xác định được tòa án ở đâu có thẩm quyền giải quyết tranh chấp này thì cần căn cứ vào Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì đối với các tranh chấp về bất động sản thì tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết. Như vậy, tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất của bạn có thẩm quyền giải quyết tranh chấp của bạn.

     Kết luận: Đối với trường hợp của bạn, việc bên điện lực tự ý xây dựng cột điện trên đất của bạn là vi phạm quy định của pháp luật. Do đó bạn không có trách nhiệm phải đền bù để họ di dời công trình đi nơi khác. Bạn đã yêu cầu phía điện lực di dời công trình mà họ không thực hiện theo dẫn đến việc bạn không thể khai thác được mảnh đất này bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân để yêu cầu giải quyết. Theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp của bạn.

4. Tình huống tham khảo: Xử phạt khi tự ý di dời cột điện.

     Chào luật sư tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi về trường hợp sau: Trên mảnh đất nhà tôi có 2 cái cột điện, hiện tại tôi đang muốn xây dựng nhà ở mảnh đất này nhưng do vướng hai cây cột điện nên tôi đã di dời 2 cây cột điện này sang chỗ khác. Có người nói với tôi việc tôi tự ý di dời cột điện có thể bị xử phạt hành chính. Tôi muốn hỏi hành vi của tôi có bị xử phạt hành chính không, nếu có thì mức phạt là bao nhiêu?

     Hành vi từ ý di dời cột điện của bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 6 Nghị định 134/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 6. Vi phạm các quy định về xây dựng, lắp đặt công trình điện

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi cản trở tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ sửa chữa, thi công công trình điện.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Lắp đặt, sửa chữa, di dời công trình điện mà không thỏa thuận với chủ tài sản công trình điện hoặc đơn vị quản lý, vận hành công trình điện;

b) Tự ý lắp đặt hệ thống đường dây, trạm điện, các thiết bị điện ngoài phạm vi đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Lắp đặt và đưa vào vận hành các vật tư, thiết bị điện không đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định;

b) Tự ý ban hành và bắt buộc áp dụng các tiêu chuẩn liên quan đến xây dựng, lắp đặt công trình điện không phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

4. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi khởi công xây dựng công trình điện không có trong quy hoạch phát triển điện lực đã được duyệt, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

5. Ngoài các hình thức xử phạt chính, tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Khoản 2 Điều này;

b) Buộc thay thế, lắp đặt các vật tư, thiết bị điện đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với các hành vi quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều này.

     Theo quy định trên thì bạn đã có hành vi tự ý di dời công trình điện mà không thỏa thuận với chủ tài sản công trình hoặc người quản lý, vận hành công trình điện. Do đó bạn có thể bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu theo quy định như trên.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề tự ý xây dựng cột điện trên đất của người dân.

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về vấn đề như thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng, xây dựng nhà trái phép, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và các vấn đề khác liên quan đến xây dựng cột điện trên đất của người dân mà chưa được sự đồng ý. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi liên quan đến vấn đề về xây dựng cột điện trên đất của người dân mà chưa được sự đồng ý về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                             Chuyên viên: Nguyễn Ngọc