Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai 2019 – Luật Toàn Quốc

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai 2019 – Luật Toàn Quốc5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI 20192 Câu hỏi của bạn về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai 2019:3 Câu trả lời của Luật sư về thủ tục giải quyết […]

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai 2019 – Luật Toàn Quốc
5 (100%) 1 vote

THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI 2019

Câu hỏi của bạn về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai 2019:

     Thưa Luật sư, tôi có một câu hỏi muốn hỏi luật sư như sau: Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai năm 2019 được quy định như thế nào? Xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai 2019:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai 2019; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai 2019 như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai 2019

2. Nội dung tư vấn về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai 2019

     Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai 2019 về cơ bản không có những thay đổi so với thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai năm 2018. Những tranh chấp về đất đai được giải quyết theo trình tự sau: 

2.1. Hòa giải tại UBND cấp xã

     Theo quy định tại điều 202 Luật đất đai 2013, các tranh chấp về đất đai phải được hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất. 

     Bước 1: Nộp đơn yêu cầu

     Khi các bên không tự hòa giải được tranh chấp đất đai thì gửi đơn yêu cầu đến UBND cấp xã nơi có đất để yêu cầu hòa giải.

     Bước 2: UBND cấp xã sẽ tiến hành một số công việc sau:

  • Thẩm tra, xác minh tìm hiểu nguyên nhân tranh chấp
  • Thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai để thực hiện hòa giải.
  • Tổ chức cuộc họp hòa giải có sự tham gia của các bên tranh chấp, thành viên Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. 
  • Việc hòa giải chỉ được tiến hành khi các bên tranh chấp đều có mặt. Trường hợp một trong các bên tranh chấp vắng mặt đến lần thứ hai thì được coi là việc hòa giải không thành. 

     Bước 3: Tiến hành hòa giải theo thông báo của UBND cấp xã

     Bước 4: Kết quả hòa giải

     Kết quả hòa giải tranh chấp đất đai phải được lập thành biên bản, gồm có các nội dung: Thời gian và địa điểm tiến hành hòa giải; thành phần tham dự hòa giải; tóm tắt nội dung tranh chấp thể hiện rõ về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất đang tranh chấp, nguyên nhân phát sinh tranh chấp (theo kết quả xác minh, tìm hiểu); ý kiến của Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai; những nội dung đã được các bên tranh chấp thỏa thuận, không thỏa thuận. 

    UBND cấp xã gửi kết quả hòa giải cho mỗi bên một bản và lưu hồ sơ tại UBND cấp xã một bản.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai 2019

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai 2019

2.2. Giải quyết tranh chấp đất đai khi hòa giải không thành

     Sau khi hòa giải tại UBND cấp xã nhưng không thành, các bên có thể khởi kiện tranh chấp đất đai tại một số cơ quan theo quy định tại điều 203 Luật đất đai như sau:

     Thứ nhất: Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

     Thứ hai: Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

  • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền:

       + Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

       +  Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính

  • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự

     Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án được thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Bạn có thể tham khảo tại bài viết: Thủ tục giải quyết vụ án dân sự tại Tòa án cấp sơ thẩm

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.