Vợ chồng mâu thuẫn thường xuyên dẫn đến ly hôn

Vote Vợ chồng mâu thuẫn thường xuyên dẫn đến ly hôn Câu hỏi của bạn:        Em chào ban tư vấn hôn nhân. Em năm nay 28 tuổi và có một cô con gái được 1 tuổi. Chồng em luôn nghe theo lời mẹ và các anh chị về chửi em và cũng đập […]

Vợ chồng mâu thuẫn thường xuyên dẫn đến ly hôn

Câu hỏi của bạn:  

     Em chào ban tư vấn hôn nhân. Em năm nay 28 tuổi và có một cô con gái được 1 tuổi. Chồng em luôn nghe theo lời mẹ và các anh chị về chửi em và cũng đập bể đồ đạc trong nhà nữa. Trong thời gian kết hôn và sống chung cùng chồng và gia đình, em và chồng em xảy ra rất nhiều mâu thuẫn và cãi vã, chồng sỉ nhục em và cả gia đình em nữa. Em đã cố gắng nhịn để gia đình êm ấm nhưng không được. Giờ em muốn ly hôn và làm thế nào để em có được quyền nuôi con. Em mong sự hồi đáp của các anh/chị rất nhiều. Em xin cảm ơn.

Câu trả của luật sư:

Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

vo-chong-mau-thuan

1. Về việc ly hôn

 • Hồ sơ ly hôn:
  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu)
  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính)
  • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao – chứng thực)
  • Giấy khai sinh của con (bản sao – chứng thực)
  • Các giấy tờ, tài liệu liên quan chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng … tài sản chung (nếu có)
 • Thẩm quyền giải quyết ly hôn
  • Trường hợp bạn ly hôn đơn phương: Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của chồng bạn sẽ có thẩm quyền giải quyết.
  • Trường hợp bạn và chồng thuận tình ly hôn: Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ/chồng có thẩm quyền giải quyết.

2. Giành quyền nuôi con sau ly hôn

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, khoản 3 điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Với thông tin chị cung cấp thì con chị mới 1 tuổi nên khi ly hôn Tòa án sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi. Đồng thời, bạn cũng cần chứng minh được mình đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

      Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: