Vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con theo quy định

Vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con: Việc Tòa án đưa ra phán quyết vợ hay chồng được quyền nuôi con dựa vào rất nhiều mặt, nhưng

VỢ CHỒNG LY HÔN AI ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON

Câu hỏi của bạn về vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con

     Chào luật sư, Luật sư cho tôi xin hỏi: vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con theo quy định ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con như sau:

1. Cơ sở pháp lý về vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con

2. Nội dung tư vấn về vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con. Cụ thể bạn muốn biết về vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con theo quy định hiện nay? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con

     Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

     Khoản 2 và 3 Điều 81 LHNGĐ 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

…2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

      Như vậy, về nguyên tắc Tòa án luôn khuyến khích các đương sự thỏa thuận việc giải quyết vụ việc. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết dựa vào quyền lợi của con. Việc quyết định ai có quyền nuôi con khi ly hôn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: chỗ ở, thu nhập, thời gian chăm sóc con… của mỗi bên, nhằm đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con. Theo đó, người nào muốn nuôi con phải chứng minh trước Tòa án về bản thân sẽ cung cấp môi trường thuận lợi nhất cho sự phát triển của con và có đủ các điều kiện đảm bảo cả về kinh tế lẫn tinh thần đáp ứng cho yêu cầu phát triển bình thường của người con.

             Vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con

2.2. Chứng minh điều kiện để giành quyền nuôi con như thế nào?

a. Kinh tế

     Điều kiện vật chất là yếu tố quan trọng mà Tòa án sẽ xem xét khi phán quyết ai là người có quyền nuôi con sau khi ly hôn. Người không có thu nhập ổn định khó mà có thể đáp ứng cho con được những nhu cầu tối thiểu. Do đó, người trực tiếp nuôi dưỡng con phải là người có điều kiện vật chất để có thể đảm bảo cho con những nhu cầu thiết yếu nhất.

b. Thời gian chăm sóc con

     Người trực tiếp nuôi con ngoài việc có thu nhập ổn định còn phải có thời gian dành cho con. Để trẻ phát triển toàn diện bạn phải đáp ứng cho trẻ cả về yếu tố vật chất và tinh thần. Nếu bạn có kinh tế nhưng lại không thể bố trí thời gian để chăm sóc, gần gũi con thì Tòa án cũng khó có thể giao con cho bạn nuôi dưỡng.

c. Chứng cứ chứng minh những nhược điểm của đối phương

     Khi ra tòa ly hôn, nếu bạn chứng minh được đối phương là người có lỗi dẫn đến ly hôn như ngoại tình, bạo lực gia đình, chơi bời, phá tài tài sản, không thực hiện tốt nghĩa vụ của người chồng, người cha,…

     Tuy nhiên việc chứng minh những hành vi trên hoàn toàn khó. Bởi khi chung sống với nhau ai cũng mong muốn gia đình được hạnh phúc. Khi xảy ra sự việc thì cả hai đều muốn giải quyết trong êm đẹp. 

     Kết Luận: Việc Tòa án đưa ra phán quyết vợ hay chồng được quyền nuôi con sau khi ly hôn dựa vào rất nhiều mặt, nhưng mục đích chung nhất vẫn là nhằm đảm bảo được quyền và lợi ích về mọi mặt của con.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về vợ chồng ly hôn ai được quyền nuôi con quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh