Tư vấn về trình tự nhận và xử lý đơn xin ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành

Tư vấn về trình tự nhận và xử lý đơn xin ly hôn theo quy định pháp luật hiện hànhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 TRÌNH TỰ NHẬN VÀ XỬ LÝ ĐƠN XIN LY HÔN 2 Nội dung tư vấn về trình tự nhận và xử lý đơn xin ly hôn2.1 […]

Tư vấn về trình tự nhận và xử lý đơn xin ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành
Đánh giá bài viết

TRÌNH TỰ NHẬN VÀ XỬ LÝ ĐƠN XIN LY HÔN

Câu hỏi của bạn:   

     Tôi nộp đơn ly hôn sao không có biên lai đã nhận hồ sơ và nôp hồ sơ hơn 2 tuần vẫn không thấy gọi đóng án phí. Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về trình tự nhận và xử lý đơn xin ly hôn

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang tiến hành thủ tục ly hôn trong giai đoạn nộp hồ sơ nhưng khi nộp hồ sơ không được bộ phận tiếp nhận trả giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ đồng thời sau thời gian 2 tuần vẫn chưa có thông báo đóng án phí. Hiện nay có 2 phương thức ly hôn là: thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên, đối với mỗi phương thức sẽ có cách giải quyết khác nhau. Vì bạn không đề cập rõ là bạn nộp đơn xin ly hôn theo phương thức nào nên chúng tôi xin tư vấn trong 2 trường hợp như sau:

     1. Trình tự nhận và xử lý đơn xin ly hôn theo yêu cầu của một bên

     Khi tiến hành ly hôn theo yêu cầu của một bên, vụ việc của bạn sẽ được tiến hành theo thủ tục giải quyết vụ án dân sự.

     Căn cứ vào Điều 191 BLTTDS quy định về thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện như sau:

     “1. Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn.

     Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

     2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

     3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

     a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

     b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

     c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

     d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

     4. Kết quả xử lý đơn của Thẩm phán quy định tại khoản 3 Điều này phải được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).”

     Có thể thấy rằng, theo quy định hiện hành có 3 hình thức gửi đơn khởi kiện lên Tòa án là: người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án; gửi qua dịch vụ bưu chính và đơn khởi kiện được gửi bằng phương thức gửi trực tuyến. Thông tin bạn cung cấp cũng không đề cập rõ bạn có lên nộp đơn xin ly hôn trực tiếp hay không; tuy nhiên nếu là đơn xin ly hôn nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho bạn. Việc bạn nộp hồ sơ xin ly hôn mà không có giấy xác nhận là không đúng theo quy định, bạn có thể yêu cầu bộ phận tiếp nhận đơn giải quyết.

     Về việc nộp tiền tạm ứng án phí, theo quy định tại khoản 1 Điều 195 BLTTDS: “Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí”. Như vậy, nghĩa vụ nộp tạm ứng án phí xuất hiện khi Thẩm phán có thông báo cho người khởi kiện trong trường hợp Thẩm phán đã nhận được đầy đủ hồ sơ và xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Căn cứ vào quy định trên có thể thấy không hề đề cập sau thời gian bao lâu kể ngày nhận được hồ sơ hợp lệ Thẩm phán phải có thông báo cho người khởi kiện. Tuy nhiên, bạn có thể thấy theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 191 BLTTDS thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện; trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định để xử lý đơn khởi kiện mà bạn đã nộp lên Tòa án. Tiếp đó, Thẩm phán sẽ có thông báo gửi đến bạn nếu hồ sơ chưa hợp lệ hoặc cần bổ sung thêm giấy tờ… Đã hơn 2 tuần kể từ thời điểm nộp hồ sơ mà bạn chưa nhận được bất cứ thông báo nào thì có thể trực tiếp lên Tòa án để hỏi rõ sự việc.

trình tự nhận và xử lý đơn xin ly hôn

Trình tự nhận và xử lý đơn xin ly hôn

     2. Trình tự nhận và xử lý đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

     Khi tiến hành thuận tình ly hôn, vụ việc của bạn sẽ được tiến hành theo thủ tục giải quyết việc dân sự.

     Cũng tương tự như trình tự nhận và xử lý đơn khởi kiện đã phân tích ở trên, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được xem xét và giải quyết cụ thể tại Điều 363 BLTTDS. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu. Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự.

     Để được giải quyết vụ việc của mình, bạn cần liên hệ trực tiếp đến Tòa án. Trường hợp bạn không nhận được câu trả lời thỏa đáng hoặc gặp khó khăn khi đã liên hệ với Tòa án thì có thể gửi đơn khiếu nại tới Chánh án Tòa án để được giải quyết.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về trình tự nhận và xử lý đơn xin ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.