Tư vấn về quyền nuôi con của mẹ đơn thân – Luật Toàn Quốc

QUYỀN NUÔI CON CỦA MẸ ĐƠN THÂN Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn về quyền nuôi con của mẹ đơn thân2 Câu trả lời của Luật sư về quyền nuôi con của mẹ đơn thân2.1 1. Căn cứ pháp lý về quyền nuôi con của mẹ đơn thân2.2 2. Nội dung tư vấn về quyền […]

QUYỀN NUÔI CON CỦA MẸ ĐƠN THÂN

Câu hỏi của bạn về quyền nuôi con của mẹ đơn thân

        Xin chào, tôi muốn hỏi thủ tục làm giấy xác nhận toàn quyền nuôi con của mẹ đơn thân từ tòa án. Không có tranh chấp với ai vì tôi là mẹ đơn thân, tôi cần cung cấp giấy cho bên thứ ba. Xin hỏi tòa án có xác nhận đơn như thế này không? Xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về quyền nuôi con của mẹ đơn thân

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quyền nuôi con của mẹ đơn thân, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quyền nuôi con của mẹ đơn thân như sau:

1. Căn cứ pháp lý về quyền nuôi con của mẹ đơn thân

2. Nội dung tư vấn về quyền nuôi con của mẹ đơn thân

2.1. Quyền nuôi con của mẹ đơn thân

     Từ những thông tin bạn cung cấp ở trên, chúng tôi đang nhận định bạn đang nuôi con một mình mà không có sự chia sẻ trách nhiệm của cha cháu bé. Bạn đang cần chúng tôi tư vấn về việc đề nghị tòa công nhận bạn là mẹ đơn thân. Từ những thông tin như vậy, chúng tôi xin đưa ra những tư vấn cho vấn đề của bạn như sau:

     Hiện nay những quy định của pháp luật về quyền trẻ em ngày càng được phát triển toàn diện, chặt chẽ hơn. Pháp luật quy định không phân biệt đối xử giữa con trong thời kỳ hôn nhân hay ngoài thời kỳ hôn nhân. Dù bé được sinh ra và nuôi dưỡng bởi cả cha và mẹ; hay chỉ được nuôi dưỡng bởi người mẹ thì bé vẫn nhận được toàn bộ các quyền của mình. Pháp luật Việt Nam hiện nay không có quy định về việc yêu cầu tòa án nhân dân tuyên bố bạn là mẹ đơn thân. Và vì hiện tại bạn đang là người trực tiếp nuôi con và chưa có tranh chấp về giành quyền nuôi con nên việc xin xác nhận toàn quyền nuôi con là không cần thiết. 

Tư vấn về quyền nuôi con của mẹ đơn thân

Quyền nuôi con của mẹ đơn thân

2.2. Vấn đề xác định con của cha mẹ

     Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện tại chưa có tranh chấp phát sinh về quyền nuôi con, nhưng pháp luật có quy định về việc người cha của con bạn có quyền xác định con và có quyền nuôi con. Căn cứ vào Khoản 1, Điều 89 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì:

     “Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình”

     Ngoài ra căn cứ theo quy định của Luật trẻ em năm 2016 thì:

    “Điều 22. Quyền được sống chung với cha, mẹ

    Trẻ em có quyền được sống chung với cha, mẹ; được cả cha và mẹ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, trừ trường hợp cách ly cha, mẹ theo quy định của pháp luật hoặc vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

      Khi phải cách ly cha, mẹ, trẻ em được trợ giúp để duy trì mối liên hệ và tiếp xúc với cha, mẹ, gia đình, trừ trường hợp không vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

     Điều 23. Quyền được đoàn tụ, liên hệ và tiếp xúc với cha, mẹ

     Trẻ em có quyền được biết cha đẻ, mẹ đẻ, trừ trường hợp ảnh hưởng đến lợi ích tốt nhất của trẻ em; được duy trì mối liên hệ hoặc tiếp xúc với cả cha và mẹ khi trẻ em, cha, mẹ cư trú ở các quốc gia khác nhau hoặc khi bị giam giữ, trục xuất; được tạo Điều kiện thuận lợi cho việc xuất cảnh, nhập cảnh để đoàn tụ với cha, mẹ; được bảo vệ không bị đưa ra nước ngoài trái quy định của pháp luật; được cung cấp thông tin khi cha, mẹ bị mất tích”

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về tư vấn về quyền nuôi con của mẹ đơn thân, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Tư vấn về quyền nuôi con của mẹ đơn thân – Luật Toàn Quốc
Đánh giá bài viết