• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định của pháp luật. Liên hệ Luật Toán Quốc dđể được hỗ trợ

 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn
 • Giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn
 • Pháp luật hôn nhân
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

1. Tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn được hiểu như thế nào?

     Hiện nay vấn đề tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn xảy ra khá nhiều đối với các cặp vợ chồng khi quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân. Tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn có thể hiểu là việc vợ và chồng không thống nhất được việc ai là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con, thông thường trong trường hợp này cả bố và mẹ đều mong muốn giành được quyền nuôi con về mình. Nếu vấn đề tranh chấp này xảy ra các đương sự cần phải giải quyết tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

2. Căn cứ để giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

     Trường hợp các đương sự có tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn thì Tòa án nhân dân sẽ căn cứ vào các yếu tố sau đây để giải quyết:

 • Độ tuổi của con

     Theo quy định pháp luật độ tuổi của con sẽ ảnh hưởng đến việc Tòa án quyết định con do ai trực tiếp nuôi. Cụ thể như sau:

     - Đối với con dưới 36 tháng tuổi Tòa án giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     - Đối với con từ 3 tuổi đến 7 tuổi sẽ không có sự ưu tiên cho cha hay cho mẹ. Nếu có tranh chấp về quyền nuôi con thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con xem ai là người có khả năng nuôi con tốt hơn. Ở độ tuổi này Tòa án không hỏi ý kiến, nguyện vọng của con.

     - Đối với con từ đủ 7 tuổi trở lên Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     Như vậy khi các đương sự có tranh chấp về quyền nuôi con Tòa án cần căn cứ vào độ tuổi để xem xét đầy đủ các điều kiện để giao quyền nuôi con cho người bố hoặc người mẹ.

 • Điều kiện về vật chất

     Điều kiện kinh tế là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất trong những vụ việc tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn. Để nuôi dưỡng con cái tốt nhất thì bạn cần có điều kiện kinh tế vững chắc để làm được điều đó. Bạn hãy trình bày về điều kiện kinh tế của mình có thể nuôi dưỡng con cái phát triển tốt nhất để có lợi thế trước Tòa án trong vụ việc giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn. Điều kiện kinh tế ở đây gồm : Thu nhập hàng tháng, nơi ở ổn định, các tài sản riêng đang có, điều kiện học tập của con….

 • Điều kiện về tinh thần

Ngoài điều kiện về vật chất, khi xem xét quyền trực tiếp nuôi con Tòa án sẽ phải xem xét đến yếu tố về tinh thần như Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha/ mẹ.

 • Các điều kiện khác

     Ngoài yếu tố vật chất và yếu tố tinh thần trên thì Tòa án nhân dân có thẩm quyền sẽ xem xét về các vấn đề về nhân cách đạo đức của cha/ mẹ như: Bạo lực gia đình; Tệ nạn xã hội…

     Như vậy với những yếu tố trên Tòa án sẽ xác định ai là người có điều kiện tốt hơn để trực tiếp chăm sóc con và giao con cho người đó.

3. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

     Căn cứ Khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự thẩm quyền giải quyết tranh chấp quyền nuôi con được quy định như sau:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây: Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này…..

     Ngoài ra  khoản 1 điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015  quy định:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này; ……….

      Như vậy thẩm quyền giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết

      Thủ tục giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn tương tự với việc giải quyết các tranh chấp dân sự khác. Khi muốn giải quyết, một bên vợ/ chồng phải có đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền. Trong quá trình giải quyết các đương sự cần cung cấp cho Tòa án nhân dân những cứ chứng minh mình có điều kiện trực tiếp chăm sóc con tốt hơn người còn lại.

4. Những khó khăn khi giành quyền nuôi con

     Hiện nay quá trình khách hàng thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con thường gặp những khó khăn, vướng mắc như sau:
 • Khó khăn trong việc chuẩn bị giấy tờ, thủ tục.
 • Khó khăn trong việc thu thập chứng cứ chứng minh việc mình đủ điều kiện nuôi con hơn đối phương;
 • Khó khăn trong việc thương lượng với đối phương.
 • Không có nhiều hiểu biết về pháp luật Hôn nhân và gia đình.

5. Dịch vụ giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

      Mặc dù có nhiều người nắm được những vấn đề cơ bản Tòa án xem xét để làm căn cứ giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn. Tuy nhiên các đương sự gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình giải quyết thực tế. Nắm được những vướng mắc đó, Luật Toàn Quốc cung cấp cho khách hàng dịch vụ giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn cụ thể như sau:

 • Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định pháp luật;
 • Tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn;
 • Hướng dẫn khách hàng soạn đơn khi có yêu cầu giải quyết tranh chấp quyền nuôi con;
 • Đánh giá các yếu tố có lợi, bất lợi của khách hàng trong việc giành quyền nuôi con;
 • Tư vấn khách hàng cách thu thập chứng cứ có lợi để giành được quyền nuôi con tốt nhất;
 • Tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng trong trường hợp giải quyết tranh chấp quyền nuôi con.
     Ngoài dịch vụ giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn Luật Toàn Quốc cung cấp thêm dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh, soạn thảo đơn ly hôn... Khách hàng có thể liên hệ 1900.6500 để được tư vấn cụ thể. Giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

6. Hỏi đáp vấn đề giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

Câu hỏi 1: Chi phí Luật sư giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn tại Tòa án là bao nhiêu?

     Chi phí Luật sư giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn tại Tòa án sẽ có sự khác nhau giữa các vụ án. Trường hợp khách hàng muốn Luật sư hỗ trợ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại Tòa án khi giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con thì có thể liên hệ trực tiếp đến Luật sư Luật Toàn Quốc để trao đổi trực tiếp và được báo phí chi tiết.

Câu hỏi 2: Ý kiến, nguyện vọng của con trên 7 tuổi muốn ở với ai có quyết định toàn bộ việc Tòa án giao cho ai là người trực tiếp nuôi con không?

      Căn cứ khoản 2 điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:  Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con;  trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     Theo đó, nguyện vọng, ý kiến của con từ đủ 7 tuổi chỉ là một phần căn cứ để Tòa án xem xét ai là người trực tiếp nuôi con khi cha mẹ thì hôn. Nguyện vọng này không quyết định toàn bộ ý kiến của Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Câu hỏi 3: Khi ly hôn vợ có thể giành quyền nuôi cả 2 con khi chồng ngoại tình không?

     Thực tế hiện nay không có quy định cụ thể trường hợp vợ/ chồng ngoại tình thì con sẽ cho ai nuôi khi giải quyết ly hôn. Tuy nhiên trong trường hợp này nếu bạn muốn giành được quyền nuôi cả 2 con thì bạn cần chứng minh mình đủ điều kiện để nuôi con và cung cấp cho Tòa án những chứng cứ chứng minh việc anh chồng không đủ điều kiện, không đủ tư cách để nuôi dạy, chăm sóc con trực tiếp. Từ những chứng cứ đó Tòa án sẽ quyết định bạn có đủ điều kiện để nuôi cả 2 con hay không.

Câu hỏi 4: Trường hợp nào bố được trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi bố mẹ ly hôn?

     Theo quy định tại khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân và gia đình thì Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Như vậy khi vợ chồng ly hôn con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho người bố trực tiếp nuôi dưỡng khi bố mẹ có thỏa thuận cho bố nuôi hoặc khi người vợ không đủ điều kiện về vật chất (nhà ở, tài sản, thu nhập...); điều kiện về tinh thần ( Thời gian chăm sóc con, điều kiện cho con vui chơi giải trí…) và các điều kiện khác (vấn đề nhân cách đạo đức) để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn. 

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: [email protected] chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

       

 

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178