Thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn do bị mất – Luật Toàn Quốc

Thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn do bị mất. Em bị mất cả một sấp giấy tờ gồm bản chính lẫn bản sao giấy đăng kí kết hôn và cả khai sinh của con...

THỦ TỤC XIN CẤP LẠI GIẤY ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi bị mất cả một sấp giấy tờ gồm bản chính lẫn bản sao giấy đăng kí kết hôn và cả khai sinh của con. Giờ tôi xin cấp lại toàn bộ thì cần thủ tục gì? Quy trình như thế nào? Mong Luật sư tư vấn! Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi lý về thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Quy định của pháp luật về xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh do bị mất

      Việc cấp lại giấy đăng ký kết hôn (hay giấy chứng nhận kết hôn), giấy khai sinh được thực hiện dựa trên sự điều chỉnh của Luật hộ tịch, các nghị định liên quan theo một trình tự nhất định. Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử như sau:

   

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.      

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.      

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

       Như vậy việc đăng ký xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh được thực hiện khi có đủ ba điều kiện:

  • Việc khai sinh, kết hôn được đăng ký trước ngày 01/01/2016 nhưng bị mất Sổ hộ tịch và giấy chứng nhận;
  • Người yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, khai sinh nộp đầy đủ hồ sơ giấy tờ;
  • Việc cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy khai sinh được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

     Trong trường hợp này của bạn, khi bạn có đủ cả ba điều kiện trên thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thủ tục cấp lại giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh cho bạn.

2. Thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh khi bị mất

       Việc cấp lại giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh do bị mất được thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cơ quan đó được quy định tại Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau: “1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn”

      Đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu bạn muốn xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn và giấy khai sinh cho con, bạn có thể thực hiện tại một trong hai nơi đó là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã cấp giấy chứng nhận cho bạn hoặc Ủy ban  nhân dân cấp xã nơi bạn đăng ký thường trú. 

Thủ tục xin cấp lại giấy Đăng ký kết hôn do bị mất- Luật Toàn Quốc

3. Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh do bị mất

     Căn cứ vào Điều 26, Điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì thủ tục đăng ký lại khai sinh, đăng ký lại kết hôn thực hiện như sau:

3.1 Hồ sơ xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn

     Để thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (theo mẫu)
  • Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn như sổ hộ khẩu gia đình, CMND, hoặc Thẻ căn cước công dân…

3.2 Hồ sơ xin cấp lại giấy khai sinh

      Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau để thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh cho con bạn:

  • Tờ khai cấp lại bản chính giấy khai sinh (theo mẫu)
  • Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó.

      Trường hợp bạn không có giấy tờ quy định trên thì giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh:

  • Sổ hộ khẩu;
  • Giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân;
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con.

3.3 Thời hạn giải quyết việc xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên bạn đến UBND cấp xã nơi bạn đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đang thường trú. Trong 05 ngày làm việc UBND cấp xã nhận được đơn sẽ xác minh các giấy tờ, sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn xác minh các giấy tờ từ UBND, cán bộ tư pháp hộ tịch sẽ làm thực hiện đăng ký làm lại giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh cho bạn.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết dưới đây:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.