Thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân 2020

Thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân quy định mới nhất năm 2018, hồ sơ cần thiết để xin xác nhận quan hệ nhân thân tại cơ quan có thẩm quyền

THỦ TỤC XÁC NHẬN QUAN HỆ NHÂN THÂN

Câu hỏi về thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân

     Chào anh chị, cho em hỏi, muốn giấy xác nhận quan hệ nhân thân ( ví dụ quan hệ bố- con) xin ở Ủy ban nhân dân xã phường được không. Nếu được chỉ cho em luật nào quy định thẩm quyền này.

Câu trả lời về thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân như sau:

1. Căn cứ pháp luật liên quan về xác nhận quan hệ nhân thân

2. Nội dung tư vấn về thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân

     Hiện nay, pháp luật chưa quy định cụ thể về thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân mà tùy từng trường hợp để giải quyết.

     Để được cấp giấy xác nhận quan hệ nhân thân, bạn có thể liên hệ Ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi bạn đang cư trú để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

2.1. Hồ sơ xác nhận quan hệ thân nhân bao gồm:

  1. Đơn xin xác nhận quan hệ nhân thân theo mẫu quy định; 

  2. Các giấy tờ liên quan chứng minh quan hệ nhân thân như:

  • Giấy khai sinh;
  • Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ nhân thân;
  • Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân; giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

Như vậy, để thực hiện thủ tục xin công nhận cha mẹ con hay xác nhận quan hệ nhân thân, huyết thống thì người yêu cầu cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ đã nêu trên để được giải quyết.

Thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân

Thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân

2.2. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

     Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con bao gồm:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.      

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

     Trường hợp bạn muốn xin giấy xác nhận quan hệ cha, mẹ, con thì có thể phải xuất trình các chứng cứ theo quy định nêu trên. Nếu có tranh chấp, các bên sẽ phải giải quyết tại tòa án nhân dân, trong trường hợp thông thường, không thì các bên có thể thực hiện các công việc thông qua cơ quan hành chính Nhà nước.

     Một số bài viết tham khảo

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Thu Trang