Thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân 2022

Thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân quy định mới nhất năm 2022, hồ sơ cần thiết để xin xác nhận quan hệ nhân thân tại cơ quan có thẩm quyền

THỦ TỤC XÁC NHẬN QUAN HỆ NHÂN THÂN

Câu hỏi về thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân

     Chào anh chị, cho em hỏi, muốn giấy xác nhận quan hệ nhân thân ( ví dụ quan hệ bố- con) xin ở Ủy ban nhân dân xã phường được không. Nếu được chỉ cho em luật nào quy định thẩm quyền này.

Câu trả lời về thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân như sau:

Căn cứ pháp luật liên quan về xác nhận quan hệ nhân thân

Nội dung tư vấn về thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân

     Hiện nay, pháp luật chưa quy định cụ thể về thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân mà tùy từng trường hợp để giải quyết.

     Để được cấp giấy xác nhận quan hệ nhân thân, bạn có thể liên hệ Ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi bạn đang cư trú để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

1. Thủ tục xác nhận quan hệ nhân là gì?

     Thủ tục xác nhận quan hệ nhân là trình tự để cá nhân muốn xác nhận các mối quan hệ nhân thân giữa hai hoặc nhiều người có cùng họ hàng (quan hệ như bố-con, mẹ-con, vợ-chồng, ông-cháu, cô-cháu…, hoặc cùng có tên trong sổ hộ khẩu) chuẩn bị hồ sơ xác nhận quan hệ nhân thân và gửi cho Cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

2. Hồ sơ xác nhận quan hệ thân nhân bao gồm:

  1. Đơn xin xác nhận quan hệ nhân thân theo mẫu quy định; 

  2. Các giấy tờ liên quan chứng minh quan hệ nhân thân như:

  • Giấy khai sinh;
  • Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ nhân thân;
  • Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân; giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

Như vậy, để thực hiện thủ tục xin công nhận cha mẹ con hay xác nhận quan hệ nhân thân, huyết thống thì người yêu cầu cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ đã nêu trên để được giải quyết.

Thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân

Thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân

3. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

     Điều 14 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con bao gồm:

 1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều này thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư này, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

     Trường hợp bạn muốn xin giấy xác nhận quan hệ cha, mẹ, con thì có thể phải xuất trình các chứng cứ theo quy định nêu trên. Nếu có tranh chấp, các bên sẽ phải giải quyết tại tòa án nhân dân, trong trường hợp thông thường, không thì các bên có thể thực hiện các công việc thông qua cơ quan hành chính Nhà nước.

     Một số bài viết tham khảo

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân:

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân hoặc các vấn đề khác liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.        

Chuyên viên: Thu Trang