Thủ tục tách thửa đất để tặng cho cháu

Thủ tục tách thửa đất để tặng cho cháu được thực hiện theo quy định của Luật đất đai 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP và các quy định của pháp luật như sau:

THỦ TỤC TÁCH THỬA ĐẤT ĐỂ TẶNG CHO CHÁU

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về thủ tục tách thửa đất để tặng cho cháu muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Nhà tôi đã làm nhà ở riêng trên đất của ông bà nội tới nay đã được 17 năm nhưng vẫn chưa có sổ đỏ riêng (mảnh đất đó đã có sổ đỏ đứng tên ông nội). Nay tôi muốn tách sổ đỏ riêng cho phần đất đó thì thủ tục tách thửa đất để tặng cho cháu là như thế nào? Chi phí hết bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề thủ tục tách thửa đất để tặng cho cháu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Thủ tục tách thửa đất để tặng cho cháu

Bước 1: xin công văn chấp thuận đủ điều kiện tách thửa

     Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ gồm: sơ đồ kỹ thuật thửa đất; bản sao giấy CMTND, sổ hộ khẩu của bên tặng cho và bên nhận tặng cho; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tới văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để xin công văn chấp thuận đủ điều kiện tách thửa.

Bước 2: lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

     Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 có quy định:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.”

     Căn cứ quy định trên của pháp luật, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa ông nội bạn và bạn phải được công chứng hoặc chứng thực.

     Việc công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

     Khi đi thực hiện thủ tục này, các bên cần cung cấp: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn…

Bước 3: thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất bạn phải thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 • Hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: được quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:
  • Đơn đăng ký biến động đất đai theo Mẫu số 09/ĐK
  • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng, chứng thực
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính)
  • Tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai thuế thu nhập cá nhân
  • Chứng minh thư nhân dân (bản sao có chứng thực)
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
  • Giấy khai sinh
 • Thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: được thực hiện theo quy định tại Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và hướng dẫn chi tiết tại Điều 13 Thông tư 02/2015/TT-BNTMT, cụ thể:

      “1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

     Trường hợp chuyển nhượng giá trị quyền sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

     2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện việc chuyển nhượng giá trị quyền sử dụng đất theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây

     a) Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

     b) Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định.

     Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất;

     c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.

Thủ tục tách thửa đất để tặng cho cháu

2. Các chi phí phải nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa đất để tặng cho cháu

     Bao gồm: thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định sổ và các chi phí địa chính khác

2.1 Thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện thủ tục tách thửa đất để tặng cho cháu

     Trong trường hợp này, khi bạn nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ông nội bạn thì bạn sẽ thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân theo qu định tại điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC:

     “d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.”

2.2 Lệ phí trước bạ

     Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ, trong đó khoản 10 có quy định:

     “10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

     Do đó, căn cứ quy định trên của pháp luật, khi bạn được nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ông nội bạn cho bạn, bạn sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

2.3 Phí thẩm định sổ và các loại phí địa chính khác

 • Phí thẩm định sổ: 0,15% giá trị của tài sản
 • Các lệ phí địa chính khác theo quy định của pháp luật do UBND cấp tỉnh quy định.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về thủ tục tách thửa đất để tặng cho. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

 Liên kết tham khảo: