Thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con

Thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con: - Bước 1: Nhận và xử lý đơn yêu cầu- Bước 2: Xác định hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn

LY HÔN VÀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

Câu hỏi của bạn về ly hôn và giành quyền nuôi con

     Chào luật sư, vợ chồng tôi chuẩn bị làm thủ tục thuận tình ly hôn, chúng tôi có 1 bé 8 tuổi. Vậy cho tôi hỏi thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về ly hôn và giành quyền nuôi con

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ly hôn và giành quyền nuôi con chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ly hôn và giành quyền nuôi con như sau:

1. Cơ sở pháp lý về ly hôn và giành quyền nuôi con

2. Nội dung tư vấn về ly hôn và giành quyền nuôi con

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về ly hôn và giành quyền nuôi con. Cụ thể bạn muốn biết về ly hôn và giành quyền nuôi con? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

    Khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân về mặt pháp lý, việc tuân thủ trình tự thủ tục ly hôn là điều bắt buộc đối với mỗi cá nhân. Chỉ khi thực hiện đầy đủ thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân của họ mới có thể chấm dứt một cách hợp pháp.

2.1. Thủ tục ly hôn thuận tình

     Ngày 25/11/2015, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Bộ luật tố tụng dân sự có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016, thay thế cho Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành (Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011. Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 đã bổ sung một số thủ tục riêng cho những việc dân sự mang tính đặc thù như thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. 

     Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và được ghi nhận tại khoản 2 Điều 29 BLTTDS năm 2015, theo đó:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

                       ly hôn và giành quyền nuôi con

*Trình tự, thủ tục ly hôn

– Bước 1: Nhận và xử lý đơn yêu cầu

– Bước 2: Xác định hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con. Mục đích của quy định này là nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi chính đáng của phụ nữ và trẻ em, động viên vợ chồng hàn gắn, đoàn tụ. Ngoài ra, Thẩm phán phải hướng dẫn đương sự viết bản tự khai, lấy ý kiến con chưa thành niên từ đủ 07 tuổi trở lên, xem xét các tài liệu, chứng cứ khác để làm cơ sở giải quyết sự việc thấu tình, đạt lý.

– Bước 4: Tiến hành hòa giải

– Bước 5 : Ra quyết định

2.2. Giành quyền nuôi con trên 7 tháng tuổi

     Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây: Quy định nuôi con sau ly hôn mới nhất

     Kết Luận: Mục đích cao nhất của việc giải quyết vụ án hay việc liên quan đến ly hôn là động viên vợ chồng đoàn tụ. Chỉ khi có cơ sở xác định không thể đoàn tụ được thì áp dụng giải pháp chấm dứt quan hệ vợ chồng.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về ly hôn và giành quyền nuôi con quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh