Thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con theo pháp luật

Thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con theo pháp luật5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG GIÀNH QUYỀN NUÔI CON2 Câu hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con 3 Câu trả lời về thủ tục ly hôn đơn phương […]

Thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con theo pháp luật
5 (100%) 2 votes

THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

Câu hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con 

     Thưa luật sư, vợ tôi ngoại tình và hiện tại chúng tôi đang sống ly thân. Giờ tôi muốn ly hôn nhưng vợ tôi không đồng ý. Giờ tôi muốn ly hôn và nuôi con thì tôi cần làm những thủ tục gì và ly hôn như thế nào. Xin cảm ơn.

Câu trả lời về thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con như sau:

1. Căn cứ pháp luật về thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

2. Nội dung tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

     Như bạn đã trình bày, hiện vợ chồng bạn đang sống ly thân, vợ bạn có hành vi ngoại tình, bạn muốn ly hôn và giành quyền nuôi con tuy nhiên vợ bạn không đồng ý ly hôn.

     Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định, ly hôn theo yêu cầu một bên là: 

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Vợ chồng bạn không chung sống với nhau và vợ bạn còn ngoại tình vì vậy, bạn hoàn toàn đủ căn cứ để ly hôn. Theo quy định kể trên, bạn có thể tiến hành ly hôn dù vợ bạn không đồng ý theo thủ tục ly hôn đơn phương. Cụ thể, cách thức ly hôn và giành quyền nuôi con như sau:

Thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

Thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

2.1. Thủ tục ly hôn đơn phương

     Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ tài liệu dưới đây.

2.1.1. Hồ sơ ly hôn

     Theo quy định của điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự, hồ sơ ly hôn gồm:

 • Đơn khởi kiện ly hôn theo mẫu;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
 • Các giấy tờ chứng minh khác (văn bản thỏa thuận ly hôn của vợ chồng, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản…)

     Đơn khởi kiện ly hôn bạn có thể mua tại Tòa án. Sau khi hoàn thiện hồ sơ gồm những giấy tờ kể trên, bạn cần nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền để được giải quyết. Hồ sơ ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện. Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu của bạn được quy định như mục 2.2 sau đây.

2.1.2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn

     Theo quy định tại điều 35 và 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết việc ly hôn đơn phương của bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Nếu bạn không xác định được vợ bạn hiện đang ở đâu thì có thể gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú, làm việc cuối cùng.

      Sau khi bạn nộp đơn yêu cầu ly hôn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án thì Toà án sẽ tiến hành ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Sau khi nhận biên lai nộp tiền, Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục Tố tụng dân sự.

2.1.3. Thủ tục ly hôn

     Căn cứ điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý. Có thể gia hạn 02 tháng đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan. Trong giai đoạn này, Thẩm phán ra một trong các quyết định sau đây:

 • Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;
 • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
 • Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
 • Đưa vụ án ra xét xử.

     Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa. Trường hợp có lý do thì thời hạn này là 02 tháng. Trong vòng 01 tháng kể từ khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa.

      Trên thực tế, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy trường hợp cụ thể. Để việc ly hôn được giải quyết nhanh chóng, bạn nên thỏa thuận với vợ về các vấn đề như tài sản, con chung. 

2.2. Quyền nuôi con sau khi ly hôn

     Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về việc chăm nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau: 

 “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Bạn không nêu rõ con bạn bao nhiêu tuổi nên có 2 trường hợp có thể xảy ra:

 • Con bạn dưới 36 tháng tuổi: Trường hợp này, người con sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi. Nếu bạn muốn giành được quyền nuôi con thì cần chứng minh được vợ mình không đủ điều kiện về thời gian, kinh tế, đạo đức… để nuôi con.
 • Con bạn trên 36 tháng tuổi: Hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con. Bạn có thể thuyết phục vợ việc để mình nuôi con. Trường hợp không thỏa thuận được, theo quy định pháp luật, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố cụ thể để quyết định ai là người trực tiếp nuôi bé căn cứ trên quyền lợi của trẻ.

     Trường hợp của bạn, bạn có lợi thế hơn ở việc vợ bạn ngoại tình. Bạn có thể thu thập các bằng chứng chứng minh việc ngoại tình đó để làm căn cứ có lợi cho mình. Ngoài ra, nếu không thể giành quyền nuôi con ngay khi ly hôn, bạn vẫn có thể khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Cách thức khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con bạn có thể tham khảo bài viết sau:

>>> Giành lại quyền nuôi con sau ly hôn

     Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con. Dù vợ bạn không đồng ý ly hôn thì bạn vẫn có thể ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, để thuận tiện cho cả hai bên thì vợ chồng bạn nên thỏa thuận với nhau về tài sản chung và con chung. Bạn có ưu thế hơn trong việc giành quyền nuôi con do vợ bạn có hành vi ngoại tình.

     Một số bài viết tham khảo

    Để được tư vấn chi tiết về thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.
Chuyên viên: Nghiêm Trang