Thủ tục khởi kiện đòi đất cho mượn không có văn bản cho mượn

Thủ tục khởi kiện đòi đất cho mượn không có văn bản cho mượnĐánh giá bài viết THỦ TỤC KHỞI KIỆN ĐÒI ĐẤT CHO MƯỢN Câu hỏi của bạn:      NĂM 1997: Mẹ tôi có cho em gái của mẹ tôi ở nhờ đất và nhà đã xây. Đến nay 2018 mẹ tôi đã […]

Thủ tục khởi kiện đòi đất cho mượn không có văn bản cho mượn
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC KHỞI KIỆN ĐÒI ĐẤT CHO MƯỢN

Câu hỏi của bạn:

     NĂM 1997: Mẹ tôi có cho em gái của mẹ tôi ở nhờ đất và nhà đã xây. Đến nay 2018 mẹ tôi đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho tôi (con gái) nên đã đòi lại đất và nhà. Nhưng bà em mẹ tôi không trả mà còn bày ra mọi âm mưu chiếm đoạt bằng các giấy tờ giả mạo. Vậy tôi muốn đòi lại đất thì phải viết đơn kiện và thủ tục cần có những gì. Hiện tại tôi có đầy đủ giấy tờ sổ đỏ và các cơ sở đúng pháp luật.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn thủ tục khởi kiện đòi đất cho mượn

     Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn cho em gái của mẹ bạn mượn nhà và đất ở nhờ từ năm 1997 đến nay nhưng khi mẹ bạn đòi lại tài sản họ không trả và có hành vi làm giả mạo giấy tờ. Để đưa ra hướng giải quyết bạn cần xác định được quan hệ pháp luật là tranh chấp đất đai hay tranh chấp về hợp đồng.

Thủ tục khởi kiện đòi đất cho mượn

Thủ tục khởi kiện đòi đất cho mượn

     Do bạn không cung cấp mẹ bạn cho mượn đất có lập thành văn bản hay không nên có hai trường hợp. Nếu việc cho mượn đất có lập thành văn bản thì tranh chấp giữa mẹ bạn và em gái mẹ bạn là tranh chấp về hợp đồng dân sự. Bạn có thể khởi kiện lên Tòa án kèm theo đơn khởi kiện, văn bản cho mượn đất và những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất. Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất.

     Nếu việc cho mượn không có văn bản, vụ việc của bạn là tranh chấp đất đai cần phải tiến hành thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại ủy ban nhân dân cấp xã trước khi tiến hành khởi kiện theo quy định tại điều 202 luật đất đai 2013 như sau:

     “Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

     1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

     2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

     3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

    4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

     …”

     Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành, thì bạn có quyền gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện kèm theo biên bản hòa giải không thành của UBND cấp xã và các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, giấy tờ nhân thân của chủ sử dụng đất trên giấy chứng nhận.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục khởi kiện đòi đất cho mượn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.