Đòi lại đất cho mượn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đòi lại đất cho mượn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtĐánh giá bài viết ĐÒI LẠI ĐẤT CHO MƯỢN ĐÃ CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN Câu hỏi của bạn:      Nhà mình được cấp giấy CNQSDĐ từ trước năm 1993, nhưng nguồn gốc đất nhà mình đã sử dụng cách đây khoảng […]

Đòi lại đất cho mượn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Đánh giá bài viết

ĐÒI LẠI ĐẤT CHO MƯỢN ĐÃ CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN

Câu hỏi của bạn:

     Nhà mình được cấp giấy CNQSDĐ từ trước năm 1993, nhưng nguồn gốc đất nhà mình đã sử dụng cách đây khoảng 3 đến 4 trăm năm rồi (có nghĩa từ thời các cụ, kỵ nhà mình để lại). Đến thời Ông nội mình lại cho người khác trồng tre trên đất của gia đình mình. Đến nay mình có việc cần sử dụng diện tích đấy nhưng người kia cố tình không chặt tre, gây cản trở khó khăn cho gia đình mình. Mặc dù gia đình mình đã mấy lần đến bảo họ chặt, nhưng họ không chặt. Nên mình muốn Luật sư tư vấn cho mình cách giải quyết như thế nào là hợp lý. Xin trân trọng cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn đòi lại đất cho mượn đã có giấy chứng nhận

     Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1993 là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất này. Trong quá trình sử dụng, gia đình bạn đã cho người khác mượn để sử dụng trồng tre. Theo quy định tại khoản 1 điều 499 Bộ luật dân sự 2015 gia đình bạn có quyền đòi lại tài sản đã cho mượn nếu có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng nhưng phải thông báo cho bên mượn một thời gian hợp lý. Cụ thể như sau:

     “1. Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.”

Đòi lại đất cho mượn đã có giấy chứng nhận

Đòi lại đất cho mượn đã có giấy chứng nhận

     Gia đình bạn có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp và hai bên không xác lập một giao dịch nào liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gia đình họ chỉ được cho mượn đất để sử dụng chứ không xác lập giao dịch về chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đối với tài sản cho mượn, nếu hai bên không thỏa thuận về thời hạn cho mượn, gia đình bạn có thể đòi lại tài sản nếu có nhu đột xuất và cấp bách cần sử dụng nhưng cần thông báo cho bên mượn một thời gian hợp lý.

     Tuy nhiên, sau khi bạn đã thông báo mà bên mượn không di dời mà còn gây khó khăn không chịu trả đất cho gia đình bạn, bạn có thể nhờ đến chính quyền địa phương can thiệp hòa giải. Cụ thể gia đình bạn gửi đơn đến UBND cấp xã yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai theo quy định tại điều 202 Luật đất đai 2013.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về đòi lại đất cho mượn đã có giấy chứng nhận, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn..

     Trân trọng./.