Kiện đòi đất cho người khác quản lý tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Kiện đòi đất cho người khác quản lý tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đấtĐánh giá bài viết KIỆN ĐÒI ĐẤT CHO NGƯỜI KHÁC QUẢN LÝ Câu hỏi của bạn:      Kính gửi Luật sư: Tôi mua căn nhà 2008 tại Sóc Trăng, giấy mua bán viết tay do tôi đứng tên. Tôi […]

Kiện đòi đất cho người khác quản lý tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Đánh giá bài viết

KIỆN ĐÒI ĐẤT CHO NGƯỜI KHÁC QUẢN LÝ

Câu hỏi của bạn:

     Kính gửi Luật sư: Tôi mua căn nhà 2008 tại Sóc Trăng, giấy mua bán viết tay do tôi đứng tên. Tôi cho mẹ kế giữ dùm giấy viết tay mua bán. Tôi đi làm xa nên nhờ bà quản lý hộ căn nhà vì bà ở gần đó, đồng thời cho bà số tiền thuê nhà, nếu căn nhà được thuê.

     Năm 2012 tôi lập gia đình ở TP H. Năm 2017 tôi muốn bán căn nhà, nên nhờ mẹ kế tôi nộp hồ sơ giúp ra sổ đỏ. Tuần sau bà báo đã lấy sổ đỏ mà cũng không cần tôi về quê ký tên. Bà kêu tôi ủy quyền cho bà để bà giúp bán mà không cần làm giấy ủy quyền rồi chụp hình gửi lên cho tôi, kêu tôi ra phường ủy quyền tên cho mẹ kế tôi bán vì lý do tôi có con nhỏ về quê.

     Do mâu thuẫn về giá cả nên tôi không ủy quyền cho bà. Một tháng sau tôi nghe người nhà cho hay căn nhà đã được bán. Trong khi tôi không biết gì đồng thời không có sự hiện diện của tôi khi bán căn nhà. Vậy tôi viết đơn thưa bà được không? Nếu thưa với tội danh gì? Nhờ Luật sư giải đáp dùm tôi.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn kiện đòi đất cho người khác quản lý

     Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ và xác thực nên bạn cần xác nhận những vấn đề sau:

     Thứ nhất, bạn phải xác nhận lại việc mua bán giữa mẹ kế bạn với bên bán có hợp pháp hay không. Mẹ bạn có phải là chủ sử dụng đất hợp pháp của mảnh đất đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện quyền chuyển nhượng hay không. Thửa đất đó có đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013 hay không. Giao dịch mua bán đó có được lập thành hợp đồng có công chứng chứng thực theo quy định của pháp luật tại khoản 3 điều 167 Luật đất đai hay không.

     Nếu có căn cứ cho rằng việc mua bán đó là không hợp pháp ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên giao dịch dân sự là vô hiệu.

Kiện đòi đất cho người khác quản lý

Kiện đòi đất cho người khác quản lý

     Thứ hai, về người có quyền sử dụng đất. Theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất do bạn mua bằng giấy tờ viết tay năm 2008 nhưng bạn cho mẹ kế bạn sử dụng từ đó đến nay. Năm 2017 bạn muốn làm sổ đỏ nhưng không trực tiếp đi làm và để mẹ kế đi làm thủ tục. Không chắc chắn là mẹ kế bạn đã làm được sổ đỏ hay chưa nhưng bà có yêu cầu bạn viết giấy ủy quyền để bán đất nhưng bạn không viết, không ký. Sau đó thì bạn nghe thông tin nhà đã được bán. Nếu bạn không xác lập văn bản gì với mẹ kế bạn thì rất khó để làm sổ đỏ với thửa đất này dù sổ đỏ đứng tên bạn hay tên mẹ kế bạn.

     Nếu bên mua chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ thì cách duy nhất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn là khởi kiện tranh chấp đất đai đòi quyền sử dụng đất. Điều kiện để nộp đơn khởi kiện là hai bên phải tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã. Với những thông tin bạn cung cấp, không đủ căn cứ để chúng tôi đưa ra kết luận nên bạn có thể đến gặp trực tiếp luật sư để được giải quyết.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về kiện đòi đất cho người khác quản lýquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.