Thủ tục đăng kí kết hôn tại Hà Nội

Thủ tục đăng kí kết hôn tại Hà Nội, thủ tục đăng kí kết hôn trực tiếp tại UBND xã, phường, thị trấn, thủ tục đăng kí kết hôn trực tuyến...

Thủ tục đăng kí kết hôn tại Hà Nội

Câu hỏi của bạn về thủ tục đăng kí kết hôn tại Hà Nội

     Luật sư cho tôi hỏi thủ tục đăng kí kết hôn tại Hà Nội như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về thủ tục đăng kí kết hôn tại Hà Nội

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục đăng kí kết hôn tại Hà Nội, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục đăng kí kết hôn tại Hà Nội như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục đăng kí kết hôn tại Hà Nội

2. Nội dung tư vấn về thủ tục đăng kí kết hôn tại Hà Nội

     Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, khi hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn và muốn đăng kí kết hôn phải đến UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của một trong hai bên để nộp hồ sơ xin đăng kí kết hôn. Tuy nhiên, từ ngày 10/8/2016, người dân Hà Nội đã bắt đầu có thể đăng ký các dịch vụ tư pháp, hộ tịch trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Luật Toàn Quốc xin tư vấn về thủ tục đăng kí kết hôn trực tiếp và trực tuyến như sau:

2.1. Về thủ tục đăng kí kết hôn trực tiếp tại UBND xã, phường, thị trấn tại Hà Nội

2.1.1. Hồ sơ đăng kí kết hôn

     Theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Luật Hộ tịch 2014 về thủ tục đăng ký kết hôn thì:

     “1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.”

      Theo đó khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải nộp Tờ khai đăng ký kết hôn và xuất trình bản chính một trong các giấy tờ sau: hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh, thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp còn giá trị sử dụng (gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh nhân thân của mình. 

     Tại Khoản 1, Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định như sau: “Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà người yêu cầu đăng ký kết hôn không thường trú tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký kết hôn thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp theo quy định tại các Điều 21, 22 và 23 của Nghị định này.”

     Như vậy, trong trường hợp một trong hai bên hoặc cả hai bên thường trú tại nơi khác không phải Hà Nội thì phải cung cấp thêm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã/phường nơi người ấy cư trú. Nếu một trong hai bên đang trong thời gian công tác, học tập hay lao động nước ngoài về nước kết hôn thì phải được sự xác nhận của Cơ quan ngoại giao, lãnh sự Việt Nam tại nước đó về tình trạng hôn nhân của người đó. Nếu một trong hai bên, hoặc cả hai đang công tác trong quân đội thì phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã/phường nơi đơn vị đóng quân cấp.

      Ngoài ra cũng cần chú ý tới một số giấy tờ khác sau: Nếu một trong hai bên đã có vợ /chồng nhưng đã ly hôn hoặc đã chết, thì bên đó cần phải nộp bản sao quyết định của tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử. Với trường hợp một trong hai bên không thể có mặt vì các lí do chính đáng, phải chuẩn bị một tờ đơn xin vắng mặt, trong đơn trình bày rõ lý do không thể đến, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường nơi người vắng mặt cư trú. Nhưng cần liên hệ trước với Ủy ban để biết chắc lí do vắng mặt của mình chính đáng và được chấp nhận.

2.1.2. Thủ tục đăng kí kết hôn 

       Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, hai bên nam nữ nộp hồ sơ đăng kí kết hôn cho UBND xã, phường, thị trấn nơi vợ hoặc chồng cư trú và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

      Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Thủ tục đăng kí kết hôn tại Hà Nội

Thủ tục đăng kí kết hôn tại Hà Nội

2.2. Thủ tục đăng kí kết hôn trực tuyến

      Về thành phần hồ sơ: Một trong hai hoặc cả hai bên nam nữ phải đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, có chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng. Nếu công dân có hộ khẩu ở nơi khác hoặc có hộ khẩu ở Hà Nội nhưng khoảng thời gian từ đủ tuổi đăng ký kết hôn đã từng cư trú ở nơi khác cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hợp lệ. Thông tin trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ghi rõ thông tin người được đăng ký kết hôn cùng thông tin cá nhân về ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư, nơi cư trú và nơi đăng ký kết hôn.

      Công dân truy cập website https://egov.hanoi.gov.vn/, làm theo hướng dẫn và điền đầy đủ thông tin. Lưu ý bản scan, bản chụp giấy tờ phải rõ thông tin, chụp gần và thẳng. Sau khi đăng ký thành công cần chú ý kiểm tra tin nhắn điện thoại và email để xác nhận lại thông tin.

      Thời gian giải quyết theo quy định của thủ tục là 01 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ hoặc không quá 05 ngày làm việc trong trường hợp cần xác minh thêm. Khi đi lấy kết quả, hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn bắt buộc phải có mặt, mang đầy đủ bản chính để kiểm tra, đối chiếu và ký vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trước mặt cán bộ Tư pháp. 

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục đăng kí kết hôn tại Hà Nội, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.