Thủ tục đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định pháp luật

Khái niệm, điều kiện thủ tục đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài theo quy đinh của pháp luật...Thủ tục, hồ sơ đăng ký kết hôn...Lệ phí đăng ký kết hôn.

Đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi của bạn về việc đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài

     Xin chào ạ! Em muốn anh/chị tư vấn giúp em về việc làm giấy đăng kí kết hôn. Em hiện đang ở Việt Nam, chồng e là người Việt hiện đang sinh sống lâu ở Đức (đã được cấp đăng ký thường trú) nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Muốn về Việt Nam làm giấy kết hôn thì cần mang những giấy tờ gì về ạ? 

Câu trả lời của Luật sư về việc đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

1. Cơ sở pháp lý về việc đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài

2. Nội dung tư vấn về thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài

   Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về vấn đề kết hôn với người nước ngoài. Cụ thể bạn muốn biết chồng bạn ở Đức có quốc tịch Việt Nam muốn về Việt Nam để đăng kí kết hôn có thể kết hôn và hồ sơ, thủ tục như thế nào? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Khái niệm, điều kiện thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài

    Theo quy định tại Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

    Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

    Như vậy, việc bạn là công dân Việt Nam kết hôn cùng bạn trai là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài  thuộc trường hợp có 1 bên tham gia quan hệ hôn nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và chịu sự điều chỉnh của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

    Do đó, bạn và bạn trai cần đáp ứng những điều kiện theo điều 8 luật Hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 • 2 bên không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân gia đình 2014.

Đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài

2.2. Thủ tục, hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài: 

   Hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn của mỗi bên theo mẫu quy định;
 • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân. Bao gồm: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy xác nhận tuyên thệ về việc hiện tại không có vợ hoặc không có chồng, giấy xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước người đó là công dân.

  Lưu ý: Các giấy tờ trên phải được hợp pháp hóa lãnh sự và được dịch ra tiếng Việt có công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật; đồng thời phải còn thời hạn sử dụng.

 • Giấy xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;
 • Đối với công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú;

   Ngoài các giấy tờ trên, tùy từng trường hợp mà các bên phải nộp một số giấy tờ tương ứng.

     Theo quy định tại điều 37, Luật Hộ tịch 2014 về thẩm quyền đăng kí kết hôn của Ủy ban nhân nhân cấp Huyện:

Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Như vậy, sau khi hoàn thành hồ sơ, 2 bên cần làm những thủ tục như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi cư trú của người Việt Nam. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Phòng tư pháp xem xét trình chủ tịch UBND cấp huyện ký giấy chứng nhận.
 • Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên và hai bên cùng phải có mặt.

Bài viết liên quan :

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                                Chuyên viên: Ngọc Ánh