Thủ tục cải chính hộ tịch 2019 quy định mới nhất hiện nay

Thủ tục cải chính hộ tịch 2019 quy định mới nhất hiện nay5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC CẢI CHÍNH HỘ TỊCH 20192 Câu hỏi về thủ tục cải chính hộ tịch 20193 Câu trả lời về thủ tục cải chính hộ tịch 20193.1 1. Căn cứ pháp luật về thủ […]

Thủ tục cải chính hộ tịch 2019 quy định mới nhất hiện nay
5 (100%) 1 vote

THỦ TỤC CẢI CHÍNH HỘ TỊCH 2019

Câu hỏi về thủ tục cải chính hộ tịch 2019

     Luật sư cho hỏi thủ tục cải chính hộ tịch năm 2019 là gì và thực hiện như thế nào. Tôi cảm ơn.

Câu trả lời về thủ tục cải chính hộ tịch 2019

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục cải chính hộ tịch năm 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục cải chính hộ tịch năm 2019 như sau:

1. Căn cứ pháp luật về thủ tục cải chính hộ tịch 2019

2. Nội dung tư vấn về thủ tục cải chính hộ tịch 2019

      Thủ tục cải chính hộ tịch 2019 không có thay đổi gì đáng kể so với quy định trước đây và luật cũ vẫn áp dụng để điều chỉnh lĩnh vực này. Theo đó, Khoản 2 điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

     “Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bn chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

     Cần phân biệt  giữa cải chính hộ tịch và thay đổi hộ tịch. Khoản 10 điều 4 Luật Hộ tịch quy định:

     “Thay đổi hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thay đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân khi có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật dân sự hoặc thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký theo quy định của pháp luật.” 

2.1. Thẩm quyền đăng ký cải chính hộ tịch

     Theo quy định tại điều 27 Luật Hộ tịch, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

     Khoản 2 điều 7 Luật Hộ tịch quy định, Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền thực hiện cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước.

2.2. Hồ sơ cải chính hộ tịch 2019

  • Tờ khai đăng ký cải chính hộ tịch theo mẫu;
  • Giấy tờ liên quan đến việc cải chính hộ tịch (giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân… cần cải chính);
  • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký cải chính hộ tịch; Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.
Thủ tục cải chính hộ tịch 2019

Thủ tục cải chính hộ tịch 2019

2.3. Thủ tục cải chính hộ tịch 2019

     Điều 28 Luật Hộ tịch quy định thủ tục cải chính hộ tịch được thực hiện như sau:

     Bước 1: Người yêu cầu đăng ký cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền.

     Bước 2: Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, xác định tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình; đối chiếu thông tin trong Tờ khai với giấy tờ trong hồ sơ. Nếu thấy việc cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

     Bước 3: Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền đồng ý giải quyết thì ký Trích lục cải chính hộ tịch tương ứng cấp cho người có yêu cầu; công chức làm công tác hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký cải chính hộ tịch và cùng người đi đăng ký hộ tịch ký vào Sổ. Trường hợp cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

2.4. Thời hạn giải quyết yêu cầu cải chính hộ tịch

     Thời hạn giải quyết yêu cầu cải chính hộ tịch là trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

2.5. Lệ phí cải chính hộ tịch

     Khoản 1 điều 11 Luật Hộ tịch quy định, miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:

  • Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;
  • Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

     Những trường hợp khác không được miễn lệ phí cải chính hộ tịch cụ thể sẽ phải nộp lệ phí hộ tịch với mức theo quy định của từng địa phương, do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định

     Ví dụ: Tại thành phố Hà Nội, lệ phí cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi tại Ủy ban nhân dân cấp xã là 5.000 đồng/việc, lệ phí cải chính hộ tịch cho người trên 14 tuổi tại Ủy ban nhân dân cấp huyện là 25.000 đồng/việc.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục cải chính hộ tịch 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.