Thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai đối tượng

Thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai đối tượng, vui lòng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ quy định pháp luật về vấn đề này:

THU HỒI GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CẤP SAI ĐỐI TƯỢNG

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai đối tượng muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: khi ba mẹ tôi mất có để lại đất và nhà cửa cho các anh em nhưng không có di chúc. Lúc đó các anh em ở chung đến năm 2006 anh tôi cưới vợ và cũng ở chung trên mảnh đất đó. Cũng trong năm 2006 anh tôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trong giấy chứng nhận QSD đất chỉ ghi cấp cho ông (bà) tên của anh tôi. Bây giờ anh tôi bị bệnh nặng gần mất và chị dâu tôi nói nếu anh tôi mất thì nhà cửa, ruộng đất mồ mả ông bà trên miếng đất đó sẽ thuộc quyền sở hữu của chị dâu tôi và sẽ được chị dâu tôi bán để lấy tiền. Tôi không muốn mất mảnh đất đó vì có mồ mả ông bà, cha, mẹ. Vậy tôi phải làm gì để giữ được mãnh đất đó và không cho phép chị dâu tôi bán đất? (Trong hộ khẩu có tên các anh chị em của tôi, không có tên chị dâu nhưng có giấy chứng nhận kết hôn giữa anh tôi và chị dâu). Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi về thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai đối tượng của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai đối tượng:

   Khoản 16, Điều 3 Luật đất đai quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai đối tượng

     Căn cứ Điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 quy định về việc đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp như sau:

     “2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

     d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

     Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 2 Điều này do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 105 của Luật này quyết định sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai.

     Theo như bạn trình bày, thì đất và nhà này thuộc sở hữu của bố mẹ của bạn. Vì khi bố mẹ bạn mất không để lại di chúc nên di sản này sẽ được chia theo pháp luật.

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

     “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:  

     Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

     Căn cứ vào quy định trên thì khi bố mẹ bạn mất di sản sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm ông bà của bạn (nếu họ còn sống) và các anh, chị, em của bạn

     Do vậy, việc cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chỉ đứng tên anh trai bạn thuộc trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng.

     Đây là căn cứ để có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Trình tự, thủ tục thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai đối tượng

     Căn cứ Khoản 4 Điều 87 Nghị định 43//2014/NĐ-CP thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai đối tượng như sau:

Bước 1: Bạn gửi kiến nghị của mình đến phòng đăng ký đất đai thuộc Ủy ban nhân dân huyện về việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp không đúng đối tượng

Bước 2: Phòng đăng ký đất đai thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan thanh tra

Bước 3: Cơ quan thanh tra sẽ gửi kết luận giấy chứng nhận đã cấp là không đúng quy định của pháp luật đến phòng đăng ký đất đai thuộc Ủy ban nhân dân huyện.

Bước 4: Phòng đăng ký đất đai sẽ gửi thông báo cho người sử dụng đất mà không có đơn khiếu nại thì ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết: 

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai đối tượng. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./. 

Liên kết tham khảo: