Thời gian tòa giải quyết ly hôn như thế nào theo quy định

Thời gian tòa giải quyết ly hôn như thế nào theo quy định: tổng thời gian TA giải quyết vụ án ly hôn theo quy định sẽ mất khoảng 4-6 tháng.

THỜI GIAN TÒA GIẢI QUYẾT LY HÔN NHƯ THẾ NÀO

Câu hỏi của bạn về thời gian tòa giải quyết ly hôn như thế nào

     Chào luật sư, Luật sư cho tôi xin hỏi: thời gian tòa giải quyết ly hôn như thế nào theo quy định? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thời gian tòa giải quyết ly hôn như thế nào

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thời gian tòa giải quyết ly hôn như thế nào, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thời gian tòa giải quyết ly hôn như thế nào như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thời gian tòa giải quyết ly hôn như thế nào

2. Nội dung tư vấn về thời gian tòa giải quyết ly hôn như thế nào

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về thời gian tòa giải quyết ly hôn như thế nào. Cụ thể bạn muốn biết về thời gian tòa giải quyết ly hôn như thế nào theo quy định mới hiện nay? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Hình thức ly hôn

     Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì có hai hình thức ly hôn là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Thời gian giải quyết ly hôn đối với mỗi hình thức ly hôn là khác nhau. 

a. Điều kiện ly hôn thuận tình

Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

     Như vậy, ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng  khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con .

b. Điều kiện ly hôn đơn phương

     Ly hôn đơn phương là khi ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng thì chỉ khi người nộp đơn ly hôn chứng minh được việc ly hôn là có căn cứ thỏa mãn các điều kiện theo quy định tại Điều 56 Luật HNGĐ thì mới được tòa án chấp thuận ra quyết định ly hôn. Người yêu cầu ly hôn đơn phương phải có nghĩa vụ chứng minh những căn cứ mà mình đã viết trong đơn khởi kiện.

Thời gian tòa giải quyết ly hôn như thế nào

2.2. Thời gian tòa giải quyết ly hôn như thế nào theo quy định hiện nay

a. Ly hôn đơn phương

     Điều 203 BTLLDS 2015 thì:

– Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng;

– Thời gian mở phiên tòa:  trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

     Như vậy, tổng thời gian Tòa án giải quyết một vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật sẽ mất khoảng 4-6 tháng.

b. Ly hôn thuận tình

     Căn cứ điều 366 BLTTDS 2015 thì thời thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là 1 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu. Nếu hết thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu mà chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu được kéo dài nhưng không quá 01 tháng.

– Mở phiên họp để giải quyết việc dân sự: trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

     Kết Luận: Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình từ 2-3 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thời gian tòa giải quyết ly hôn như thế nào quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh