Thỏa thuận quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định pháp luật

Thỏa thuận quyền nuôi con khi ly hôn Câu hỏi của khách hàng :        Xin chào luật sư ạ. Em có chút vấn đề muốn nhờ Luật sư giúp đỡ giải đáp thắc mắc ạ . Đó là quyền nuôi con sau khi ly hôn ạ. Chả là bạn em có ý […]

Thỏa thuận quyền nuôi con khi ly hôn

Câu hỏi của khách hàng : 

      Xin chào luật sư ạ. Em có chút vấn đề muốn nhờ Luật sư giúp đỡ giải đáp thắc mắc ạ . Đó là quyền nuôi con sau khi ly hôn ạ. Chả là bạn em có ý định ly hôn chồng do sự khác biệt nhiều về cách sống. Tuy nhiên bạn ý vướng 2 đứa con. Con lớn nhà bạn năm nay 8 tuổi và đứa bé mới 21 tháng ạ. Bạn em dự tính chia đôi con mỗi người nuôi 1 đứa ạ. Tuy nhiên bạn em không có công việc ổn định, không có thêm nguồn thu nhập nào và cả không có cả nhà riêng. Thì liệu bạn em có được quyền nuôi con không ạ. Em cảm ơn.

Câu trả lời của luật sư :

      Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn :

       Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau :

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn (Quyền nuôi con khi ly hôn)

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Thỏa thuận quyền nuôi con khi ly hôn

Thỏa thuận quyền nuôi con khi ly hôn

       Theo quy định trên, sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái chưa thành niên, con cái đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Vợ chồng có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi tuy nhiên nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con để quyền định về quyền nuôi con khi ly hôn. Con từ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng và con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

       Trong trường hợp của bạn, hai vợ chồng đã thỏa thuận nuôi con thì đứa bé 21 tháng tuổi (dưới 36 tháng tuổi) sẽ được giao trực tiếp cho mẹ và theo thỏa thuận bé gái 8 tuổi sẽ do bố nuôi. Về việc bạn của bạn không có công ăn việc làm ổn định sẽ không ảnh hưởng tới quyền nuôi con vì quyền nuôi con khi ly hôn đã được vợ chồng thỏa thuận và không có sự tranh chấp. Cùng với đó trong trường hợp bạn của bạn không có công việc ổn định , không đủ kinh tế việc nuôi con thì chồng bạn vẫn phải trợ cấp cho bạn củabạn để nuôi con tuy nhiên trong trường hợp nếu chồng muốn giành lại quyền nuôi con thì việc không có việc làm, điều kiện kinh tế lại là yếu điểm của bạn của bạn.

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về Thỏa thuận quyền nuôi con khi ly hôn. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: