Tài sản trước thời kỳ hôn nhân khi ly hôn có được chia không?

Tài sản trước thời kỳ hôn nhân khi ly hôn có được chia không?Đánh giá bài viết TÀI SẢN TRƯỚC THỜI KỲ HÔN NHÂN KHI LY HÔN CÓ ĐƯỢC CHIA KHÔNG? Câu hỏi của bạn:      Xin chào luật sư!      Em có một số câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn […]

Tài sản trước thời kỳ hôn nhân khi ly hôn có được chia không?
Đánh giá bài viết

TÀI SẢN TRƯỚC THỜI KỲ HÔN NHÂN KHI LY HÔN CÓ ĐƯỢC CHIA KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư!

     Em có một số câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em với ạ. Em muốn ly hôn với chồng, nhưng không biết việc phân chia tài sản như thế nào? Trước khi cưới, chồng em có một mảnh đất đứng tên chồng em, nhưng còn đang nợ thuế, sau khi cưới vợ chồng em mới đóng thuế hơn 100 triệu. Cho em hỏi, khi ly hôn thì mảnh đất này sẽ phân chia như thế nào ạ? Việc thứ hai là sau khi kết hôn, chồng em có mua một ô tô tải mang tên chồng em, vậy khi ly hôn em có được chia đôi ô tô tải hay không ạ? Em xin cảm ơn luật sự ạ!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Tài sản trước thời kỳ hôn nhân

     Điều 43, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản riêng của vợ chồng bao gồm:

     “1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

     Đối chiếu với thông tin mà bạn cung cấp thì mảnh đất đứng tê chồng bạn trước thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản riêng của chồng bạn. Do đó, chồng bạn có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình mà không bị ai can thiệp.

     Việc vợ chồng bạn nợ thuế, sau  khi cưới vợ chồng bạn mới đóng thuế hơn 100 triệu. Vấn đề bạn có thể thỏa thuận với chồng. Trường hợp, chồng bạn có thiện chí thì bạn có thể được trả lại một số tiền.

Tài sản trước thời kỳ hôn nhân khi ly hôn có được chia không

Tài sản trước thời kỳ hôn nhân khi ly hôn có được chia không

2. Tài sản trong thời kỳ hôn nhân

     Căn cứ điều 33, Luật Hôn nhân và gia đình quy định tài sản chung của vợ chồng : “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

     Ngoài ra, tại điều 34 Luật này cũng có quy định đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung như sau: “1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.”

     Theo quy định trên, thì chiếc xe ô tô tải sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng bạn nếu số tiền mà vợ chồng bạn mua xe do vợ, chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân.

     Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng nếu có tranh chấp về tài sản đó và không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

     Trường hợp, toàn bộ số tiền mua xe ô tô là số tiền do chồng bạn tiết kiệm trước thời kỳ hôn nhân hoặc được thừa kế riêng, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản riêng của chồng bạn.

3. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

     Điều 59, Luật Hôn nhân và gia đình quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Theo đó, trong trường hợp hai vợ chồng không thể thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết. Về nguyên tắc thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố: công sức đóng góp, hoàn cảnh gia đình, bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

     Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu được rõ hơn vấn đề này:

     Nguyên tắc chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: