QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

Giành quyền nuôi con luôn là vấn đề được quan tâm sau khi vợ chồng ly hôn...ai là người có quyền trực tiếp nuôi con còn phụ thuộc...

QUYỀN NUÔI CON

Câu hỏi của bạn về quyền nuôi con: 

     Tôi (giáo viên mầm non) và chồng (công việc tự do) kết hôn năm 2017, có 1 bé đã 2 tuổi. Sau khi sinh bé 6 tháng chúng tôi đã li thân đến nay, hiện tại gia đình chồng đang giữ và không cho tôi được quyền nuôi, chăm sóc bé. Tôi muốn li hôn nhưng anh không đồng ý và cũng muốn giành quyền nuôi con. Vậy làm gì? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Cám ơn luật sư nhiều ạ.

Câu trả lời của Luật sư về quyền nuôi con:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quyền nuôi con, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quyền nuôi con như sau:

1. Căn cứ pháp lý về quyền nuôi con:

2. Nội dung tư vấn về quyền nuôi con:

     Dựa trên câu hỏi của bạn, Luật Toàn Quốc hiểu rằng bạn đang có vướng mắc liên quan đến việc thực hiện thủ tục ly hôn khi chồng bạn không đồng ý và mong muốn của bạn là được quyền nuôi con sau khi ly hôn. Sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1 Về vấn đề giải quyết ly hôn

     Tại Khoản 1, Điều 56, Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về vấn đề ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     Theo đó, khi một bên vợ hoặc chồng có nguyện vọng muốn ly hôn, bên còn lại không đồng ý thì có thể thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, sau khi hòa giải không thành tại Tòa án, Tòa chỉ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ cho thấy:

  • vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình
  • vợ/chồng có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi chồng bạn không đồng ý ly hôn nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện mong muốn ly hôn của mình bằng thủ tục ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, Tòa sẽ căn cứ vào những cơ sở trên để xem xét giải quyết ly hôn hay không.  Vì vậy, khi thực hiện ly hôn đơn phương, bạn nên cân nhắc về lý do xin ly hôn đơn phương khi gửi đơn đến Tòa án.

     Thủ tục ly hôn đơn phương bạn có thể tham khảo: Thủ tục ly hôn đơn phương 2020 mới nhất

QUYỀN NUÔI CON

QUYỀN NUÔI CON

2.2 Về vấn đề nuôi con sau khi ly hôn

     Điều 81, Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về vấn đề trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Theo đó, về nguyên tắc, vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau xem ai là người trực tiếp nuôi con, cũng như quyền và nghĩa vụ của hai bên đối với con sau khi ly hôn. Chỉ khi không thể thỏa thuận được, Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con (vật, chất, tinh thần).

  • Trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên thì sẽ xem xét thêm về nguyện vọng của con
  • Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ giao trực tiếp cho mẹ nuôi. Trừ khi điều kiện của mẹ không đáp ứng để thực hiệ trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc hai bên có thỏa thuận khác

     Kèm theo việc phải được tôn trọng quyền được trực tiếp nuôi con thì người còn lại sẽ phải có nghĩa vụ sau:

  • Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con
  • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. 

  • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

     Trong trường hợp của bạn, con chung của hai bạn hiện nay đang là 2 tuổi (dưới 36 tháng tuổi), theo quy định trên, bạn là mẹ và có quyền trực tiếp nuôi con, ngoại trừ trường hợp bạn không có đủ điều kiện đảm bảo để nuôi con, trông nom, chăm sóc và giáo dục con hoặc hai vợ chồng đã có thỏa thuận khác. Đồng thời, ngay cả khi bạn không phải là người trực tiếp nuôi con thì bạn vẫn có quyền thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con mà chồng và gia đình chồng không được phép cản trở.

KẾT LUẬN: Như vậy, để giải quyết vấn đề hôn nhân hiện tại của mình, bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương để chấm dứt hôn nhân. Trong quá trình giải quyết, bạn và chồng có thể thỏa thuận được với nhau xem ai là người có quyền nuôi con, nếu không thì Tòa án sẽ giải quyết. Con của bạn hiện đang dưới 36 tháng tuổi nên người mẹ sẽ có quyền trực tiếp nuôi con (trừ trường hợp không đủ điều kiện/thỏa thuận khác). Việc chồng bạn cùng gia đình chồng bạn ngăn cản quyền thăm nuôi con, chăm sóc con của bạn có thể là chứng cứ trước tòa để bạn giành quyền nuôi con.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về quyền nuôi con theo quy định của pháp luật, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Hương Li