Trách nhiệm nuôi dưỡng con sau khi ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành

Trách nhiệm nuôi dưỡng con sau khi ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành: Chồng không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn...

TRÁCH NHIỆM NUÔI DƯỠNG CON SAU KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn: 

     Em và chồng em ly hôn gần 1 năm. Lúc ly hôn em có con được 6 tháng tuổi, em được quyền nuôi con và chồng em có trách nhiệm cấp dưỡng 1 triệu 1 tháng nhưng chồng em không cấp dưỡng 1 tháng nào vì gia đình em không cho chồng e quyền chăm nom con.

     Vậy chồng em làm như vậy có đúng không và em có quyền yêu cầu chồng em cấp dưỡng cho con không? Và giờ con em đã 14 tháng tuổi em muốn chuyển quyền nuôi con cho anh trai hoặc là chồng em có được không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn trách nhiệm nuôi dưỡng con sau khi ly hôn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn trách nhiệm nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

1. Chồng không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

     Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con. Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn đã ly hôn và Tòa án giao con cho bạn nuôi, còn chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Gia đình bạn không cho chồng bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bạn là sai và chồng bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con là trái quy định của pháp luật. 

     Chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bạn mà cố tình trốn tránh nghĩa vụ thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án buộc chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng con bạn theo quyết định của Tòa án.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Chồng không cấp dưỡng cho con sau ly hôn xử lý như thế nào?     

Trách nhiệm nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

Trách nhiệm nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

2. Chuyển quyền nuôi con cho người khác

     Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được pháp luật quy định, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

  • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con.
  • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

     Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

     Trường hợp của bạn, khi bạn không đủ điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng con nữa và chồng bạn có yêu cầu thì Tòa án sẽ xem xét để ra quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con. Khi chồng bạn và bạn không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự. 

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về trách nhiệm nuôi dưỡng con sau khi ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.