Quyền nuôi con khi ly hôn được quy định như thế nào

Quyền nuôi con khi ly hôn được quy định như thế nàoĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Quyền nuôi con khi ly hôn2 Câu hỏi của bạn về quyền nuôi con khi ly hôn:3 Câu trả lời của luật sư về quyền nuôi con khi ly hôn:3.1 1. Căn cứ pháp […]

Quyền nuôi con khi ly hôn được quy định như thế nào
Đánh giá bài viết

Quyền nuôi con khi ly hôn

Câu hỏi của bạn về quyền nuôi con khi ly hôn:

     Chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi: hiện giờ con tôi được 15 tháng. Nếu tôi ly hôn có chắc chắn giành được quyền nuôi con không ạ? Xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về quyền nuôi con khi ly hôn:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quyền nuôi con khi ly hôn. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn như sau:

1. Căn cứ pháp lý về quyền nuôi con khi ly hôn

2. Nội dung tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn

2.1. Quy định của pháp luật về quyền nuôi con khi ly hôn

     Về vấn đề quyền nuôi con khi ly hôn, Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

   

 “Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn      

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.     

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.    

 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

      Theo quy định này, khi vợ chồng bạn ly hôn, vợ chồng bạn sẽ được thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Nếu như không thỏa thuận được Tòa án sẽ xem xét đứa trẻ được ai trực tiếp nuôi sẽ được đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho bé. Trong trường hợp của bạn, hiện giờ con bạn 15 tháng tuổi thì bạn sẽ là người được quyền nuôi bé, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. 

Quyền nuôi con khi ly hôn

Quyền nuôi con khi ly hôn

2.2. Thế nào là điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con

     Như trên đã nói, bạn sẽ là người được trực tiếp nuôi dưỡng con, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng con. Vậy điều kiện này là gì?

     Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể điều kiện để được trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con là như thế nào. Tuy nhiên, thực tiễn giải quyết các vụ việc về giành quyền nuôi con có thể thấy Tòa án sẽ xem xét các điều kiện sau để quyết định ai có đủ khả năng đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho con:

      Thứ nhất, điều kiện về kinh tế;

      Thứ hai, về chỗ ở ổn định;

      Thứ ba, nhân phẩm đạo đức;

      Thứ tư, thời gian chăm sóc con.

      Ngoài ra,một số điều kiện như môi trường sống, học tập, sinh hoạt… cũng có thể được xem xét đến.

      Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về quyền nuôi con khi ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Lê Thu