Quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom

QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 12 THÁNG TUỔI

Câu hỏi của bạn:

     Luật sư cho em hỏi: vợ chồng em mới kết hôn được gần 1 năm hiện tại đã có một cháu trai 4 tháng tuổi. Trong quá trình sinh sống do nảy sinh mâu thuẫn giữa hai vợ nên quyết định li hôn vợ chồng em đã li thân được 4 tháng .Vì mới cưới nên vợ chồng em chưa có tài sản gì chỉ có một chiếc xe máy và mấy chỉ vàng bố mẹ đẻ cho. Vợ chồng em đăng kí kết hôn ở Thái Bình nhưng sinh sống ở Quảng Ninh. Vậy Luật sư cho em hỏi: Nếu li hôn thì giải quyết ở đâu? Con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn hay không? Em có được quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi hay không ạ? Em cám ơn!

Câu trả lời  của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

     Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

1. Hiểu thế nào là quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi?

     Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì một trong những quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đó là trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ quyền và lợi ích của con. Tuy nhiên khi bố mẹ ly hôn thì thật khó để bố mẹ có thể thực hiện các quyền và nghĩa vụ này cùng nhau được, thông thường sẽ do một trong hai bên bố hoặc mẹ là người trực tiếp nuôi con.

     Theo đó, quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi được hiểu là trong trường hợp khi vợ chồng ly hôn nếu có con chung dưới 12 tháng tuổi thì ai là người được quyền trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người con đó.

2. Hình thức ly hôn

     Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân Tòa án công nhận hoặc ra quyết định theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng. Hiện nay có hai hình thức ly hôn là: thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương

2.1 Căn cứ ly hôn

     Thuận tình ly hôn là trường hợp hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

     Ly hôn đơn phương là trường hợp khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     Khoản 3, điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau: “3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

     Như vậy, theo quy định trên thì việc hạn chế quyền ly hôn chỉ dành cho người chồng chứ không hạn chế yêu cầu ly hôn của người vợ. Trường hợp nếu vợ đang mang thì hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không được quyền ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, nếu thấy mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng, tình yêu và trách nhiệm không còn, duy trì tình trạng hôn nhân sẽ không đảm bảo đến sức khỏe của mình, của thai nhi, hay của con nhỏ thì người vợ có thể gửi đơn đến Tòa án, và Tòa án sẽ xem xét và giải quyết theo thủ tục chung.

2.2 Nơi nộp đơn

  • Thuận tình ly hôn: Nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận huyện nơi vợ/ chồng cư trú hoặc làm việc
  • Ly hôn đơn phương: Nộp đơn tại tòa án nhân dân quận huyện nơi chồng bạn cư trú hoặc làm việc.

Quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi

3. Hồ sơ ly hôn

  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn hoặc đơn khởi kiện ly hôn theo mẫu của Tòa án.
  • Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh thư của cả hai vợ chồng có công chứng hoặc chứng thực.
  • Bản sao giấy khai sinh của con có công chứng hoặc chứng thực

     Lưu ý: trường hợp bạn nộp đơn tại nơi tạm trú thì phải nộp thêm bản sao sổ tạm trú có công chứng hoặc chứng thực.

4. Quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi khi ly hôn

     Tại khoản 3, điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau: “3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Đối chiếu quy định trên thì con bạn mới được 4 tháng tuổi pháp luật hiện nay sẽ ưu tiên để người mẹ được quyền nuôi con. Vì khoảng thời gian này, bé vẫn còn nhỏ, sức đề kháng yếu cần sự quan tâm, chăm sóc của người mẹ để bé được phát triển một cách toàn diện nhất. Nếu như chồng bạn muốn giành quyền nuôi con thì anh ý phải đưa ra được những căn cứ để chứng minh bạn không có đủ điều kiện nuôi bé như: không có nhà cửa ổn định, không có việc làm, không quan tâm chăm sóc con cái, …       

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.