Quyền nuôi con của vợ chồng sau khi ly hôn như thế nào?

Quyền nuôi con của vợ chồng sau khi ly hôn như thế nào? con dưới 36 tháng tuổi giao cho mẹ nuôi, trên 7 tuổi theo ý nguyện của con...

QUYỀN NUÔI CON CỦA VỢ CHỒNG SAU KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn

     Như tôi tìm hiểu thì con dưới 36 tháng tuổi mẹ được quyền nuôi con. Còn từ 7 tuổi trở lên thì xét nguyện vọng của con. Vậy còn trong độ tuổi từ 3 đến 7  tuổi thì sao ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về quyền nuôi con của vợ chồng sau khi ly hôn

1. Quyền nuôi con của vợ chồng sau khi ly hôn

      Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về quyền nuôi con như sau như sau :

     “Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

     1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

     2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

      Theo quy định trên, sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng, giáo dục con cái khi con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân. Khi giải quyết vụ việc ly hôn, quyền nuôi con của vợ chồng sau khi ly hôn cũng là một vấn đề thường xuyên xảy ra tranh chấp. Quyền nuôi con của vợ chồng sau khi ly hôn thì vợ chồng có thể tự thỏa thuận tuy nhiên nếu  không thể tự thỏa thuận thì có thể nhờ Tòa án Giải quyết. Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp quyền nuôi con dựa vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con. Nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ được gia trực tiếp cho mẹ nuôi trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện kinh tế hoặc đã có thỏa thuận khác.

     Trường hợp của bạn, khi con ở độ tuổi từ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi thì quyền nuôi con của vợ chồng sau ly hôn là ngang nhau. Tòa án sẽ xem xét khả năng tài chính và khả năng chăm sóc nuôi dưỡng con cái của bên nào ổn định hơn, tốt hơn cho con thì sẽ giao con cho bên đó nuôi. Bởi Tòa án khi đưa ra quyết định về việc cho ai nuôi con thì luôn hướng đến bảo vệ quyền và lợi ích cho đứa bé. 

Quyền nuôi con của vợ chồng sau khi ly hôn

Quyền nuôi con của vợ chồng sau khi ly hôn

2. Thay đổi quyền nuôi con của vợ chồng sau khi ly hôn

       Khoản 1, 2, 3 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về thay đổi quyền nuôi con của vợ chồng sau khi ly hôn như sau:

     “Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

     1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

     2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

     a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

     b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

     3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.”

      Theo quy định trên, bạn có quyền gửi đơn yêu cầu Tòa án xem xét lại về quyết định của vụ việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn nếu bạn cảm thấy quyết định đó thực sự không thỏa đáng. Tuy nhiên Tòa án chỉ thụ lý và giải quyết vụ việc nếu cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi để phù hợp với lợi ích của con cái hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng mà không có đủ điều kiện nuôi dưỡng.

      Để được tư vấn vấn chi tiết về quyền nuôi con của vợ chồng sau khi ly hôn quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình 24/7: 19006500  để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Hy vọng đây sẽ là kênh tư vấn hiệu quả nhất.

      Xin chân thành cảm ơn.