Quy định của pháp luật về quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn

Quy định của pháp luật về quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hônĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 QUYỀN NUÔI CON CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN2 Nội dung tư vấn về quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn3 1. Quyền nuôi con của vợ chồng khi […]

Quy định của pháp luật về quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn
Đánh giá bài viết

QUYỀN NUÔI CON CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn

     Vợ chồng em được bé 2 tuổi nhưng cuộc sống gia đình không hạnh phúc, chồng em hay nhăng nhít bên ngoài và em không còn tình cảm nữa, nếu ly hôn ai được quyền nuôi con ạ. Em chỉ làm may ở nhà còn chồng làm công ty vận chuyển.

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn

1. Quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn

      Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về quyền nuôi con như sau như sau :

     “Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

     1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

     2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

      Theo quy định trên, sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng, giáo dục con cái khi con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân. Khi giải quyết vụ việc ly hôn, quyền nuôi con sau khi ly hôn cũng là một vấn đề thường xuyên xảy ra tranh chấp. Quyền nuôi con của vợ chồng sau khi ly hôn thì vợ chồng có thể tự thỏa thuận tuy nhiên nếu  không thể tự thỏa thuận thì có thể nhờ Tòa án Giải quyết. Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp quyền nuôi con dựa vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con. Nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ được gia trực tiếp cho mẹ nuôi trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện kinh tế hoặc đã có thỏa thuận khác.

     Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện tại con bạn được hơn 2 tuổi như vậy là dưới 36 tháng, trường hợp này nếu vợ chồng không thể thỏa thuận việc ai là người nuôi con thì bạn sẽ có quyền được ưu tiên hơn trong việc giành quyền nuôi con. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại nếu bạn không đủ khả năng tài chính và chồng bạn có thể chứng minh được điều đó thì Tòa án sẽ xem xét việc giao con cho ai nuôi. Bởi Tòa án luôn hướng về phía có thể tạo cho con điều kiện thuận lợi và tốt nhất bảo vệ quyền lợi của người con.

Quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn

Quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn

2. Thay đổi quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn

       Khoản 1, 2, 3 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về thay đổi quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn như sau:

     “Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

     1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

     2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

     a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

     b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

     3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.”

      Theo quy định trên, bạn có quyền gửi đơn yêu cầu Tòa án xem xét lại về quyết định của vụ việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn nếu bạn cảm thấy quyết định đó thực sự không thỏa đáng. Tuy nhiên Tòa án chỉ thụ lý và giải quyết vụ việc nếu cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi để phù hợp với lợi ích của con cái hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng mà không có đủ điều kiện nuôi dưỡng.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.