Pháp luật có cho phép chuyển nhượng hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư không?

Kiến thức cho bạn: Pháp luật có cho phép chuyển nhượng hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư không? Liên hệ tổng đài tư vấn 1900 6500

PHÁP LUẬT CÓ CHO PHÉP CHUYỂN NHƯỢNG HỢP ĐỒNG THUÊ MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ KHÔNG?

Kiến thức của bạn

   Pháp luật có cho phép chuyển nhượng hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư không?

Kiến thức của Luật sư:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật kinh doanh bất động sản 2014
  • Nghị định số 76/2015/NĐ-CP
thuê mua căn hộ chung cư

                               thuê mua căn hộ chung cư

Nội dung tư vấn:

     Khoản 7 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản quy định như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…7. Thuê mua nhà, công trình xây dựng là thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua một khoản tiền và được sử dụng nhà, công trình xây dựng đó; số tiền còn lại được tính thành tiền thuê; sau khi đã thanh toán đủ số tiền thuê mua thì bên thuê mua trở thành chủ sở hữu đối với nhà, công trình xây dựng đó.

     Theo quy định tại Điều 36 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 và Điều 8 Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10-9-2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật kinh doanh bất động sản thì:

  • Bên thuê mua căn hộ chung cư có quyền chuyển nhượng hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư cho tổ chức cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển nhượng hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư phải được lập thành văn bản, có xác nhận của bên cho thuê mua vào văn bản chuyển nhượng. 
  • Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng thuê mua được tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của bên thuê mua căn hộ chung cư với bên cho thuê mua. Bên cho thuê mua có trách nhiệm tạo điều kiện cho các bên trong việc chuyển nhượng hợp đồng và không được thu bất kỳ khoản chi phí nào liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng.Việc chuyển nhượng hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì phải chuyển nhượng toàn bộ hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư đã ký với bên cho thuê mua.
  • Tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư có quyền chuyển nhượng tiếp hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận.Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng cuối cùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Luật Toàn Quốc qua Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

  Liên kết tham khảo: