Phân chia tài sản sau ly hôn theo quy định pháp luật mới nhất

Để được tư vấn chi tiết về phân chia tài sản sau khi ly hôn, Quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006236 

Phân chia tài sản khi ly hôn

Câu hỏi của khách hàng về phân chia tài sản khi ly hôn: 

     Chào luật sư.

     Tôi có một chút vấn đề về phân chia tài sản khi ly hôn mong nhận được lời giải đáp, tư vấn ạ.

     Tôi và chồng tôi lấy nhau từ năm 1996 và sống trên ngôi nhà nhỏ của bố mẹ chồng. Đến năm 2000 bố mẹ chồng tôi mất và để lại quyền sở hữu đất cho vợ chồng tôi. Đến năm 2002 vợ chồng tôi xây nhà. Từ khi lấy nhau đến năm 2009, vợ chồng tôi cùng nhau làm ăn nhưng chồng tôi thường xuyên đánh đập tôi, con tôi, chửi bới họ hàng nhà tôi nên tình cảm vợ chồng bị sứt mẻ. Tất cả tiền tiết kiệm của 2 vợ chồng đều được chồng tôi mang đi gửi và đứng tên chồng trong đó duy nhất chỉ 1 quyển là tên tôi. Năm 2010, tôi có rút quyển sổ tiết kiệm của mình và mua 1 mảnh đất trị giá 400 triệu. Chồng tôi không góp rút 1 đồng nào, mà còn đánh tôi thừa sống thiếu chết, gọi cả gia đình họ hàng nhà tôi ra chửi. Và từ đó đến nay gia đình tôi vào hoàn cảnh không có tiếng nói chung. Thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.

     Chồng tôi đã giấu hết sổ tiết kiệm mang tên chồng và 2 quyển sổ đỏ (1 quyển là ngôi nhà mua từ sổ tiết kiệm của tôi). Lấy cớ bệnh tật từ đó đến nay chồng tôi chỉ ngủ rồi ăn, đi du lịch với bạn bè, không quan tâm đến con cái .  Và cũng kể từ đó tôi và chồng tiền ai người đấy tiêu. Không chung đụng tiền nong nữa. Năm 2012 con tôi xuống Hà Nội học trường quốc tế rất tốn tiền. Cũng chỉ một mình tôi làm nuôi con. Chồng tôi không làm việc gì hết, ngay cả việc quét cái nhà hay nội trợ cũng do mình tôi. Con tôi xin có vài chục nghìn để mua sách vở cũng không cho. Chồng tôi thường xuyên chửi rủa sau lưng, phá đồ đạc trong gia đình, nói với con thứ 2 của tôi (sinh năm 2008) là tôi làm đĩ, cặp kè, chửi anh em họ hàng nhà tôi trước mặt con. Chúng tôi sống chung 1 nhà nhưng ăn cơm riêng, ngủ riêng, không giao tiếp từ đó đến nay. Đến năm 2018 tôi mua xe ô tô bằng tiền để riêng từ lúc 2 vợ chồng không chung đụng nữa và để tên con trai lớn. Chồng tôi thường xuyên thắp hương quanh nhà và chửi tôi thậm tệ trước mặt thằng con trai thứ 2. Và do không thể chịu đựng được nữa. Tôi quyết định làm đơn ly hôn.

     Vậy luật sư cho tôi hỏi: 

1. Những quyển sổ tiết kiệm mà chồng tôi giấu đi đều mang tên chồng khi ly hôn sẽ chia như nào và nếu chồng tôi đã tiêu hết rồi thì tôi có quyền đòi lại không?

2. Ngôi nhà trên mảnh đất của bố mẹ chồng tôi có được chia không?

3. Từ năm 2010 đến nay vợ chồng tôi không chung đụng tiền bạc nữa . Ai có gì dùng đấy. Tôi vẫn đi lấy hàng ở chợ và về bán. Chồng tôi thi thoảng bán được. Ai bán được gì thì cầm tự tiết kiệm. Vậy số tiền tôi tiết kiệm được có phải chia không?

4. Xe ô tô mua mang tên con tôi và mua từ tiền tiết kiệm khi không chung đụng có phải chia không?

5. Việc trên là hoàn toàn đúng sự thật và chi tiết. Vậy khi ra toà nếu phải chia ô tô và số tiền không chung đụng. Tôi có được hưởng phần hơn về công sức đóng góp không?

     Mong nhận được câu trả lời của luật sư . Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời của luật sư về phân chia tài sản khi ly hôn:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về phân chia tài sản khi ly hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về phân chia tài sản khi ly hôn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về phân chia tài sản khi ly hôn:

2. Nội dung tư vấn về phân chia tài sản khi ly hôn:

     Theo thông tin bạn trình bày, chúng tôi hiểu rằng bạn muốn biết về vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào sẽ đúng theo quy định của pháp luật?  Với trường hợp này, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1 Xác định tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng

     Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau:

Điều 33. Luật Hôn nhân gia đình quy định tài sản chung của vợ chồng như sau:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Phân chia tài sản khi ly hôn

Phân chia tài sản khi ly hôn

     Theo đó, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản, thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh và hoa lợi, lợi tức phát sinh từ khối tài sản, thu nhập hình thành trong thời kỳ hôn nhân trừ trường hợp chế độ tài sản theo thỏa thuận. Tài sản được thừa kế chung, tặng cho chung cũng là tài sản chung. Quyền sử dụng đất có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Như bạn đã trình bày, sau khi kết hôn năm 1996 đến năm 2000 thì vợ chồng bạn xây nhà thì ngôi nhà và những quyển sổ tiết kiệm là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên đây là tài sản chung của  hai vợ chồng. 

     Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

2.2 Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

– Ưu tiên thoả thuận: Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

    Trường hợp không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

– Trường hợp có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng và văn bản này không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng các nội dung của văn bản thỏa thuận để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Đối với những vấn đề không được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc bị vô hiệu thì áp dụng Luật hôn nhân và gia đình về tài sản chung vợ chồng để giải quyết.

– Khi giải quyết ly hôn nếu có yêu cầu tuyên bố thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu thì Tòa án xem xét, giải quyết đồng thời với yêu cầu chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

– Khi chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn, Tòa án phải xác định vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba hay không để đưa người thứ ba vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trường hợp vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba mà họ có yêu cầu giải quyết thì Tòa án phải giải quyết khi chia tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp vợ chồng có nghĩa vụ với người thứ ba mà người thứ ba không yêu cầu giải quyết thì Tòa án hướng dẫn họ để giải quyết bằng vụ án khác.

– Giá trị tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng của vợ, chồng được xác định theo giá thị trường tại thời điểm giải quyết sơ thẩm vụ việc.

– Khi giải quyết chia tài sản khi ly hôn, Tòa án phải xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Trong trường hợp của bạn, bạn có con nhỏ (sinh năm 2008) chưa thành niên, Tòa án phải xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bạn và con.

2.3 Các yếu tố ảnh hưởng đến việc phân chia tài sản khi ly hôn

2.3.1 Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng

     Là tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng

2.3.2 Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung

     Là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

2.3.3 Lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập

     Việc chia tài sản chung của vợ chồng phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề; cho vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch. Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên.

2.3.4 Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

     Việc chia tài sản chung của vợ chồng cũng phụ thuộc vào lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.như bạn đã trình bày, trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của bạn và con.

    Tài sản chung của hai bạn sẽ được chia theo hướng: Chia đôi có xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Nếu không thể chia để sử dụng thì một bên tiếp tục sử dụng và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tương ứng mà họ được hưởng. Nếu bạn có đóng góp nhiều hơn vào việc xây dựng căn nhà, mua xe,… thì bạn cần có căn cứ chứng minh như việc dùng tài sản riêng của mình để đóng góp, công sức đóng góp vào việc xây dựng, mua sắm các trang thiết bị trong nhà… Tòa sẽ căn cứ để chia theo công sức đóng góp của mỗi bên.

   Bài viết tham khảo:

   Để được tư vấn chi tiết về phân chia tài sản sau khi ly hôn, Quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

                                                                                                                             Chuyên viên: Trần Thảo