Ông dạy võ cho Ngụy có được kết hôn với sĩ quan quân nhân không?

Ông dạy võ cho Ngụy có được kết hôn với sĩ quan quân nhân không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 KẾT HÔN VỚI SĨ QUAN QUÂN NHÂN2 Nội dung tư vấn về kết hôn với sĩ quan quân nhân2.1 1. Điều kiện kết hôn chung2.1.1      Theo điều 8 Luật […]

Ông dạy võ cho Ngụy có được kết hôn với sĩ quan quân nhân không?
Đánh giá bài viết

KẾT HÔN VỚI SĨ QUAN QUÂN NHÂN

Câu hỏi của bạn

     Ông ngoại em dạy võ cho lính Ngụy ngày xưa và đã mất, còn lại không có vấn đề gì, bên nội trong sạch, em có được kết hôn với quân nhân không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Quyết định 1275/2007/QĐ – BCA ngày 26/10/2017 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định việc kết hôn với cán bộ, chiến sĩ thuộc ngành Công an 

Nội dung tư vấn về kết hôn với sĩ quan quân nhân

1. Điều kiện kết hôn chung

     Theo điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn:

     “1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

     a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

    b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

    c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

    d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

     2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

     Như vậy, để có thể thấy để kết hôn với người trong ngành công an thì cũng phải tuân thủ theo điều kiện kết hôn của pháp luật hôn nhân và gia đình theo luật định. Nam, nữ cần phải đủ tuổi theo quy định. Việc tiến tới kết hôn là do hai bên nam, nữ tự nguyện quyết định và xuất phát từ tình yêu thương của hai người. Không bị mất năng lực hành vi dân sự. Không thuộc các trường hợp cấm kết hôn như sau:

     Thứ nhất, kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

     Thứ hai, tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

    Thứ ba, người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

    Thứ tư, kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Kết hôn với sĩ quan quân nhân

Kết hôn với sĩ quan quân nhân

2. Kết hôn với sĩ quan quân nhân

     Đối với một số chủ thể nhất định, ngoài việc đáp ứng các tiêu chí chung còn có những quy định bắt buộc dành cho chủ thể đặc biệt đó. Trong đó có việc kết hôn với sĩ quan quân nhân, công an là ngành thuộc ngành lực lượng vũ trang nhân dân, là lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia, có nhiệm vụ đấu tranh phòng chống  tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội . Do vậy, đối với các chiến sĩ quân đội, công an họ phải có lý lịch trong sáng và người bạn đời của họ cũng phải như vậy, có như vậy họ mới xứng đáng là lực lượng nòng cốt xây dựng và bảo vệ đất nước.

      Ngoài những quy định chung theo Luật hôn nhân và gia đình, đối với sĩ quan quân nhân khi kết hôn với người khác thì cần đáp ứng những quy định của ngành theo quyết định 1275/2007/QĐ – BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an:

     Một, gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền;

     Hai, bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;

     Ba, gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành;

     Bốn, có gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

     Như vậy, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên bạn có thể được kết hôn với sĩ quan quân nhân. Cụm từ “gia đình” bạn muốn biết nó mang nghĩa như nhau, “ gia đình”  hiểu theo nghĩa ở đây là tính  ba đời  từ đời ông bà, cha mẹ và bản thân người sẽ kết hôn với sĩ quan quân nhân đó.

     Trường hợp của bạn ông ngoại bạn dạy võ cho Ngụy nhưng đã mất, bên nội trong sạch. Như vậy, bạn không thể kết hôn với sĩ quan quân nhân. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào vấn đề thẩm tra xem bạn có đủ điều kiện hay không, cần nhấn mạnh rằng việc phụ thuộc nhiều vào người đi xét lý lịch và quy định trong cơ quan của bạn trai bạn bắt buộc phải xét lý lịch hay ba đời gia đình bạn gái. Do đó bạn nên nói chuyện với bạn trai bạn để được biết quy định nơi bạn trai bạn đang công tác. Quá trình thẩm tra, xác minh thường kéo dài từ 2 đến 4 tháng. Nếu không có vấn đề gì thì bạn sẽ được gửi thông báo về việc cho phép đủ điều kiện kết hôn với người thuộc ngành quân đội không.   

     Nếu trong trường hợp bạn không được kết hôn với sĩ quan quân nhân mà vẫn kết hôn thì bạn trai bạn có thể bị kỷ luật với mức hình phạt cao nhất là có thể bị rời khỏi ngành Quân đội.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về kết hôn với sĩ quan quân nhân, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 24/7: 1900 6500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.