Những loại thuế phải nộp khi tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thuế phải nộp khi tách thửa để chuyển nhượng...căn cứ tính thuế phải nộp khi tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất..

NHỮNG LOẠI THUẾ PHẢI NỘP KHI TÁCH THỬA ĐỂ CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Chào thân ái! Luật sư có thể cho em hỏi, gia đình em có mua đất ở tuyến đường quốc lộ 1A của ông B, Nhưng gia đình em chưa tách sổ đỏ. Đất vẫn nằm trong sổ đỏ nhà ông B. Nhưng đợt nộp thuế vừa qua, gia đình em phải nộp 1.247.000 đồng. Vậy chính quyền xã căn cứ vào đâu để tính thuế đất gia đình em và tính như thế nào ạ?

     Xin Luật sư tư vấn dùm.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về những loại thuế phải nộp khi tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Đối với trường hợp của bạn là chưa tách thửa khi mua bán thì có phải nộp thuế không, chúng tôi sẽ tư vấn tổng quát nhất dựa trên thông tin bạn cung cấp vì hiện tại thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đầy đủ để chúng tôi kết luận chi tiết được.

     Thứ nhất, Những loại thuế phải nộp khi tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp chưa thực hiện đúng thủ tục tách thửa theo quy định pháp luật? Có phải đóng thuế trong trường hợp này hay không?

     Gia đình bạn nếu chưa làm thủ tục tách thửa đất, rồi ký hợp đồng chuyển nhượng và tiến hành thủ tục đăng ký biến động thì không thể nói đã có giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và gia đình ông B được. Và do vậy, không phải nộp bất cứ một loại thuế nào cả.

     Trường hợp gia đình bạn đã tiến hành giao dịch với bên B tới bước ký hợp đồng công chứng hoặc chứng thực và đã đăng ký biến động về quyền sử dụng đất thì mặc dù phần diện tích đất mà bên bạn nhận chuyển nhượng quyền chưa ghi tên của bạn, vẫn là tên của ông B nhưng chi cục thuế đã nhận được hồ sơ chuyển nhượng. Theo đúng quy định thì bên thuế sẽ gửi thông báo thuế về cho bạn, thông thường sẽ gửi trực tiếp tới địa chỉ nơi ở của bạn, nhưng vì thông tin bạn cung cấp chưa đủ nên trên thực tế có thể việc gửi thông báo này của bên thuế là nhờ cấp xã gửi cho gia đình bạn, hoặc vì lý do nào đó thông báo thuế lại được gửi tới cấp xã. Hơn thế, gia đình bạn nhận được thông báo thuế này là do ai trực tiếp gửi? Xung quanh các hộ gia đình nơi bạn sinh sống có phải đóng loại thuế với mức giá tương tự như vậy hay không?..

     Mặt khác, bạn cần phải xem lại rõ ràng thuế mà ủy ban nhân dân xã thông báo tới gia đình là loại thuế gì, có thông báo thuế của chi cục thuế hay không, trên thông báo ghi như thế nào… Bởi vì không nhất thiết tiền thuế đó bắt buộc là tiền thuế của giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và ông B. Nó có thể là thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp khác của gia đình…

Thuế phải nộp khi tách thửa để chuyển nhượng

Thuế phải nộp khi tách thửa để chuyển nhượng

     Thứ hai, những loại thuế phải nộp khi tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đã thực hiện thủ tục tách thửa

     Như đã tư vấn ở trên, cần phải căn cứ vào quá trình giao dịch của bạn với bên B, đồng thời cũng cần xem xét tới thông báo thuế mà bạn nhận được nội dung chi tiết là gì thì mới có thể kết luận được việc nộp thuế đó của gia đình bạn là đúng luật hay không.

     Tuy nhiên, trước hết chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn trình tự, thủ tục tách thửa đất để chuyển nhượng theo quy định của pháp luật hiện hành. Thủ tục tách thửa đất để chuyển nhượng được thực hiện theo quy định tại Điều 13 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT, cụ thể như sau:

     “1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

     Trường hợp chuyển nhượng giá trị quyền sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

     2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện việc chuyển nhượng giá trị quyền sử dụng đất theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

     a) Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính;

     b) Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định.

     Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất;

     c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.”

     => Tóm tắt lại quy trình thực hiện việc tách thửa để chuyển nhượng quyền như sau:   

     Ngoài ra, khi thực hiện thủ tục này, bạn cần cung cấp thêm các giấy tờ: bản sao chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu… của các bên     

     Bước 1: Xin văn bản chấp thuận tách thửa

  • Bên bán tới Văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai làm thủ tục đề nghị tách thửa theo quy định của pháp luật. Hồ sơ đề nghị gồm có:
  • Đơn đề nghị tách thửa (theo mẫu)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc)
  • Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của người đề nghị (bản sao có công chứng, chứng thực)

      Bước 2: Ký hợp đồng công chứng hoặc chứng thực chính thức giữa bên bán và bên mua.

     Hợp đồng này được ký kết tại văn phòng công chứng hoặc được chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường.

     Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký biến động

     Bạn nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký biến động (sang tên) tại phòng tài nguyên và môi trường. Căn cứ Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai và khoản 11 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính, lúc này hồ sơ của bạn gồm có

  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Hồ sơ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu);
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
  •  Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng (có công chứng, chứng thực).

      Thời hạn giải quyết: Theo điều 61 Nghị định số 43/2014/NĐ- CP là không quá 15 ngày.

      Bước 4: Nộp nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước (gồm có thuế và lệ phí).

     Nghĩa vụ tài chính lúc này gồm có:

     Bên bán: thuế thu nhập cá nhân

     Bên mua: lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ, lệ phí trích lục bản đồ địa chính, bản đo vẽ địa chính..     

     Sau khi người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất người cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách. Sau khi chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; văn phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp.

     => Bạn cần xem xét cụ thể, trong tình huống của gia đình, thì bạn đã thực hiện tới bước nào rồi. Và xem lại lần nữa thông báo thuế mà bạn nhận được là loại gì để đối chiếu, so sánh với những loại thuế và lệ phí chúng tôi tư vấn như trên.

     Một số bài viết cùng chuyên mục:

     Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Quy định của pháp luật về cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về Những loại thuế phải nộp khi tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của quý khách hàng để chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng.                                        

     Liên kết tham khảo: