Nhập quốc tịch cho con theo cha theo quy định của pháp luật

Nhập quốc tịch cho con theo cha theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 NHẬP QUỐC TỊCH CHO CON2 Nội dung tư vấn về nhập quốc tịch cho con:2.1 1. Thủ tục nhận cha mẹ con 2.1.1 2. Hồ sơ đăng ký nhận cha cho con:3 3. Nhập […]

Nhập quốc tịch cho con theo cha theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

NHẬP QUỐC TỊCH CHO CON

Câu hỏi của bạn

     Tôi có chồng và đã có hai cháu. Chồng tôi là người nước ngoài ĐL và chúng tôi vẫn chưa đăng kí kết hôn. Hiện tại khai sinh của cháu chỉ có tên mẹ và mang quốc tịch Việt Nam. Nay tôi muốn nhập quốc tịch cho con theo cha để cháu có thể về ĐL học.

Câu trả lời của Luật sư:

   Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đề nhập quốc tịch cho con đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về nhập quốc tịch cho con:

1. Thủ tục nhận cha mẹ con 

     Theo Luật Hôn nhân gia đình Việt Nam thì kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

     Trong trường hợp của bạn, bạn và chồng người nước ngoài chưa đăng kí kết hôn, nay bạn muốn nhập quốc tịch cho con theo người chồng nước ngoài của bạn thì trước tiên bạn cần làm thủ tục xác nhận cha con giữa chồng bạn và con bạn. 

     Thẩm quyền đăng ký nhận cha con với người nước ngoài theo Điều 43 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

     “Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài; giữa người nước ngoài với nhau mà một hoặc cả hai bên thường trú tại Việt Nam.”

     Như vậy, Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của con bạn có thẩm quyền thực hiện việc đăng kí nhận cha mẹ con giữa chồng bạn và con bạn.

     Về thủ tục nhận cha mẹ con quy định tại điều 44 Luật hộ tịch 2014:

     “1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc giữa người nước ngoài với nhau thì người nước ngoài phải nộp thêm bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để chứng minh về nhân thân.

     2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch xác minh, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện trong thời gian 07 ngày liên tục, đồng thời gửi văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người được nhận là cha, mẹ, con niêm yết trong thời gian 07 ngày liên tục tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

     3. Phòng Tư pháp báo cáo và đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định việc đăng ký nhận cha, mẹ, con, nếu thấy đủ điều kiện thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

     4. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt; công chức làm công tác hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng các bên ký vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho các bên.”.

     Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con bạn có thể cung cấp các văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận quan hệ cha con. Nếu không có thì có thể chứng minh bằng thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng,.. để chứng minh quan hệ cha con (Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP)

     Sau khi cung cấp đầy đủ các hồ sơ giấy tờ thì cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật. Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

     Căn cứ quy định trên, trong hồ sơ yêu cầu nhận cha cho con có yếu tố nước ngoài, xét nghiệm ADN là thủ tục bắt buộc để chứng minh quan hệ cha con, nếu có phương pháp khác chứng minh được quan hệ cha con thì không cần xét nghiệm ADN.

Nhập quốc tịch cho con

Nhập quốc tịch cho con

2. Hồ sơ đăng ký nhận cha cho con:

     Hồ sơ đăng kí nhận cha con bao gồm:

     – Tờ khai xin nhận cha cho con.

     – Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để chứng minh về nhân thân

     – Trích lục khai sinh của người được nhận là con;

     – Giấy tờ, tài liệu hoặc chứng cứ để chứng minh quan hệ cha con.

     Trong bộ hồ sơ, hộ chiếu của cha là người nước ngoài phải được dịch và công chứng (hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ).

     Sau đó người nhận con sẽ nộp hồ sơ xin nhận cha con tại cơ quan đăng ký hộ tịch tại UBND cấp huyện. Căn cứ quy định trên, sau khi nộp đầy đủ hồ sơ trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, công chức làm công tác hộ tịch xác minh, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện trong thời gian 07 ngày liên tục, đồng thời gửi văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người được nhận là cha, mẹ, con niêm yết trong thời gian 07 ngày liên tục tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

     Cha muốn nhận con muốn đổi họ của con sang họ cha thì phải được sự đồng ý của người mẹ, nếu cháu bé đủ 9 tuổi trở lên phải hỏi ý kiến cháu bé.

3. Nhập quốc tịch cho con

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Hộ tịch thì khi làm thủ tục nhận cha cho con, khai sinh cho cháu bé bạn phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con. Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.

     Như vậy sau khi làm thủ tục nhận cha con giữa chồng bạn và con bạn xong thì bạn có thể cùng chồng thỏa thuận chọn quốc tịch khác cho con theo người cha của bé và thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bên cạnh đó bạn phải xem và tìm hiểu thêm về pháp luật của nước người chồng bạn mang quốc tịch về quy định nhập quốc tịch của nước họ để có thể đáp ứng đủ điều kiện cho hai con của bạn nhập quốc tịch của quốc gia đó.

     Để được tư vấn vấn chi tiết về nhập quốc tịch cho con, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

      Xin chân thành cảm ơn.

      Trân trọng./