Nhập khẩu cho con khi đang ly hôn có được không theo quy định pháp luật

Nhập khẩu cho con khi đang ly hôn có được không theo quy định pháp luật5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 NHẬP KHẨU CHO CON KHI ĐANG LY HÔN CÓ ĐƯỢC KHÔNG2 Câu hỏi về nhập khẩu cho con khi đang ly hôn3 Câu trả lời về nhập khẩu cho con khi […]

Nhập khẩu cho con khi đang ly hôn có được không theo quy định pháp luật
5 (100%) 1 vote

NHẬP KHẨU CHO CON KHI ĐANG LY HÔN CÓ ĐƯỢC KHÔNG

Câu hỏi về nhập khẩu cho con khi đang ly hôn

     Xin hỏi luật sư: Vợ chồng tôi đang trong quá trình ly hôn và hiện tại con tôi đã 3 tuổi nhưng chưa nhập khẩu vào hộ khẩu nào cả vì tôi vẫn chưa nhập khẩu vào nhà chồng. Và bây giờ tôi ra công an thị xã để nhập khẩu cho con theo hộ khẩu mẹ nhưng công an thị xã bảo rằng phải đợi tòa án xử xong mới biết quyền nuôi con thuộc về ai mới cho cháu nhập khẩu. Vậy có đúng luật không ạ. Xin cảm ơn.

Câu trả lời về nhập khẩu cho con khi đang ly hôn

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nhập khẩu cho con khi đang ly hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nhập khẩu cho con khi đang ly hôn như sau:

1. Căn cứ pháp luật về nhập khẩu cho con khi đang ly hôn

2. Nội dung tư vấn về nhập khẩu cho con khi đang ly hôn

     Theo thông tin bạn đã cung cấp, vợ chồng bạn đang làm thủ tục ly hôn và bạn muốn nhập khẩu cho con vào hộ khẩu hiện tại của chị. Tuy nhiên cơ quan công an từ chối làm thủ tục cho bạn với lý do vợ chồng bạn đang trong quá trình ly hôn. Bạn muốn biết việc từ chối của cơ quan công an là đúng hay sai. 

     Điều 13 Luật Cư trú quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

     “1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

     2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

     Theo quy định kể trên, bạn hoàn toàn có thể nhập khẩu cho con vào hộ khẩu của bạn hay của chồng bạn đều được. Vì vây, việc cơ quan công an từ chối nhập khẩu cho con bạn như trên là không đúng với quy định pháp luật. Chuyện bạn đang tiến hành thủ tục ly hôn cũng không ảnh hưởng đến việc đăng ký thường trú cho con bạn vào hộ khẩu của bạn. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn thủ tục nhập khẩu cho con theo hộ khẩu của bạn như sau:

Nhập khẩu cho con khi đang ly hôn

Nhập khẩu cho con khi đang ly hôn

2.1. Thủ tục nhập khẩu cho con (đăng ký thường trú cho con)

2.1.1. Nơi thực hiện đăng ký thường trú

     Tùy thuộc vào nơi bạn đang cư trú, cơ quan công an có thẩm quyền đăng ký thường trú cho con bạn sẽ khác nhau. Khoản 1 điều 21 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú như sau:

  • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương: Công an huyện, quận, thị xã;
  • Đối với tỉnh: Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

     Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ như mục 2.1.2 rồi nộp cho cơ quan có thẩm quyền nêu trên để được giải quyết. Nếu cơ quan này từ chối giải quyết, bạn có thể khiếu nại về hành vi hành chính của cơ quan, cán bộ đó tới thủ trưởng cơ quan công an đó để được giải quyết.

2.1.2. Hồ sơ đăng ký thường trú

     Khoản 2 điều 21 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013, hồ sơ đăng ký thường trú trong trường hợp của bạn gồm các giấy tờ sau:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);
  • Sổ hộ khẩu ( của bạn);
  • Giấy khai sinh của con ( bản sao có công chứng hoặc chứng thực);
  • Giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng bạn;
  • Giấy tờ tùy thân của bạn;

     Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu bạn có thể ra cơ quan công an để xin mẫu hoặc tự in ra rồi điền vào. Bạn có thể tham khảo mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu tại đây:

>>Hướng dẫn kê khai phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (HK02)

2.1.3. Thủ tục đăng ký thường trú

     Luật Cư trú quy định, thủ tục đăng ký thường trú tiến hành theo các bước như sau:

     Bước 1: Người có nhu cầu đăng ký thường trú nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

     Bước 2: Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Như vậy, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm giải quyết nhập hộ khẩu cho con bạn vào hộ khẩu của bạn. 

     Tuy nhiên, như bạn đã trình bày, con bạn đã 3 tuổi nhưng vẫn chưa đăng ký thường trú. Theo quy định của khoản 3 điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó. Như vậy, đã quá thời hạn mà bạn chưa đăng ký thường trú cho con nên bạn có thể bị xử phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng cho hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú (khoản 1 điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

     Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thủ tục nhập khẩu cho con. Hành vi từ chối thực hiện đăng ký thường trú của cơ quan công an là trái quy định pháp luật. Bạn có thể tiến hành thủ tục nhập khẩu cho con bạn vào hộ khẩu của bạn theo quy định của Luật Cư trú. Thời hạn giải quyết là 15 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

     Một số bài viết tham khảo

    Để được tư vấn chi tiết về nhập khẩu cho con khi đang ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nghiêm Trang.