Đăng ký nhập khẩu cho con khác nơi đăng ký khai sinh – Luật Toàn Quốc

Đăng ký nhập khẩu cho con khác nơi đăng ký khai sinh – Luật Toàn QuốcĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 ĐĂNG KÝ NHẬP KHẨU CHO CON KHÁC NƠI ĐĂNG KÝ KHAI SINH2 Nội dung tư vấn về đăng ký nhập khẩu cho con khác nơi đăng ký khai sinh2.1 1. Thủ […]

Đăng ký nhập khẩu cho con khác nơi đăng ký khai sinh – Luật Toàn Quốc
Đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ NHẬP KHẨU CHO CON KHÁC NƠI ĐĂNG KÝ KHAI SINH

Câu hỏi của bạn: 

     Xin chào. Em đã làm giấy khai sinh cho con theo hộ khẩu của vợ nhưng không nhập hộ khẩu ở đó mà cầm giấy khai sinh về quê em nhập hộ khẩu. Cán bộ xã nơi em ở bắt phải xin xác nhận của công an nơi đăng ký khai sinh là chưa nhập hộ khẩu. Được sự đồng tình của vợ. Nhưng gia đình vợ thì không cho mượn hộ khẩu. Giờ e phải làm sao?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nội dung đăng ký nhập khẩu cho con khác nơi đăng ký khai sinh để đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về đăng ký nhập khẩu cho con khác nơi đăng ký khai sinh

1. Thủ tục nhập khẩu cho con lần đầu

     Điều 13 Luật cư trú 2006 quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên

     “1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

     2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

     Nơi cư trú của người chưa thành niên sẽ được xác định theo nơi cư trú của cha, mẹ; trong trường hợp cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì người chưa thành niên thường xuyên chung sống với cha hay mẹ thì xác định nơi cư trú của người chưa thành niên theo người đó. Cũng có thể người chưa thành niên có nơi cư trú khác nơi cư trú của cha, mẹ nếu cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định khác.

     Trong trường hợp của bạn, khi bạn chưa chuyển hộ khẩu về gia đình nhà chồng thì con bạn vẫn được nhập hộ khẩu vào gia đình chồng bạn. Vì khi bạn và chồng có nơi đăng ký thường trú khác nhau thì con bạn có thể xác định nơi cư trú theo cha hoặc mẹ. Mà chồng bạn vẫn có hộ khẩu ở gia đình chồng bạn thì đứa con bạn vẫn có thể nhập khẩu vào gia đình chồng của bạn.

Đăng ký nhập khẩu cho con khác nơi đăng ký khai sinh

Đăng ký nhập khẩu cho con khác nơi đăng ký khai sinh

2. Hồ sơ nhập khẩu cho con

     Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

     – Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (Mẫu HK02)

     – 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do Uỷ ban nhân dân xã/ phường cấp) và 1 bản photo.

     – Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính).

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên, ông nội của bé là người đăng kí nhập hộ khẩu cho trẻ nộp các giấy tờ, mẫu tờ khai tại cơ quan công an quận/ huyện/ thị xã/ thành phố nơi cư trú của bố tại QN.

3. Thời hạn giải quyết thủ tục nhập khẩu cho con

     Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 4. Đăng ký nhập khẩu cho con khác nơi đăng ký khai sinh

     Theo như bạn trình bày, bạn đã đăng ký khai sinh cho con bạn ở nơi đăng ký thường trú của vợ và bây giờ muốn đăng ký nhập hộ khẩu nơi bạn đăng ký thường trú thì bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ như trên chứ không cần có giấy xác nhận của công an nơi đăng ký khai sinh. Công an nơi đăng ký hộ khẩu họ yêu cầu có giấy xác nhận này để tránh trường hợp đăng ký nhập khẩu ở hai nơi, còn nếu như bạn không xin được giấy xác nhận này thì không sao cả vì pháp luật không quy định về vấn đề này. Bạn không xin được giấy xác nhận của công an nơi đăng ký khai sinh và công an nơi bạn muốn đăng ký hộ khẩu cho con bạn từ chối đăng ký nhập khẩu thì bạn yêu cầu họ trả lời bằng văn bản và ghi rõ lý do từ chối, không thực hiện việc đăng ký nhập khẩu cho con bạn để có căn cứ để khiếu nại.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về đăng ký nhập khẩu cho con khác nơi đăng ký khai sinh quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.