• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Hồ sơ nhập khẩu cho con gồm những gì? khi bạn đi làm thủ tục nhập khẩu cho con theo khẩu của bạn thì không cần cung cấp sổ hộ khẩu chính của bố đứa bé

 • Hồ sơ nhập khẩu cho con gồm những gì?
 • Hồ sơ nhập khẩu cho con
 • Tư vấn luật chung
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

HỒ SƠ NHẬP KHẨU CHO CON GỒM NHỮNG GÌ?

Câu hỏi của bạn:

    Chào luật sư!

     Hiện nay em và vợ vừa sinh con xong nên muốn làm giấy khai sinh và nhập hộ khẩu cho con theo mẹ ở HM, HN. Vấn đề là tụi em cưới nhau không có sự đồng ý gia đình em nhưng vẫn làm được giấy kết hôn vì em có sổ hộ khẩu photo công chứng. Nhưng khi em đi làm thủ tục thì người ta chỉ làm giấy khai sinh nếu có hình chụp hộ khẩu của bố và mẹ còn nếu muốn nhập khẩu theo mẹ thì yêu cầu phải có thêm bản chính sổ hộ khẩu của bố thì mới cho nhập khẩu.

   Chuyện làm giấy khai sinh thì không có vấn đề gì, em có thể nhờ anh trai chụp hộ rồi gửi hình hộ khẩu cho em. Còn chuyện nhập khẩu cho con theo mẹ thì em không hiểu tại sao phải cần bản chính hộ khẩu của người bố trong khi muốn con nhập vào hộ khẩu của mẹ. Em hỏi thì người ta bảo luật mới thay đổi nên yêu cầu phải có bản chính hộ khẩu của bố và mẹ.

     Luật sư cho em hỏi cơ quan công an quận làm vậy là đúng hay sai. Nếu đúng thì chẳng lẽ con em không bao giờ có hộ khẩu?

    Mong luật sư tư vấn giùm em. Vấn đề xin mượn hộ khẩu người bố là không thể nên em đang rối không biết làm thế nào. Nếu cơ quan công an quận làm sai thì luật sư cho em xin  nội dung luật nhập khẩu nằm ở điều nào, mục nào để em đi đối chấp với họ. Em xin chân thành cám ơn

     Trân Trọng,

Câu hỏi  của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về hồ sơ nhập khẩu cho con gồm những gì?

     Căn cứ quy định tại điều 21 Luật cư trú 2014 và điều 6 Thông tư 35/2014 TT-BCA hướng dẫn Luật cư trú quy định về hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
 • Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp;

     Trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau; …… thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên. [caption id="attachment_52605" align="aligncenter" width="521"]Hồ sơ nhập khẩu cho con gồm những gì Hồ sơ nhập khẩu cho con gồm những gì[/caption]

     Ngoài ra, đối với một số trường hợp cụ thể khi đi đăng ký thường trú cần phải có thêm những giấy tờ sau:

 • Trẻ em đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 13 Luật Cư trú, khi đăng ký thường trú phải có giấy khai sinh;

     Như vậy, theo các quy định trên thì khi bạn đi làm thủ tục nhập khẩu cho con theo khẩu của bạn thì không cần cung cấp sổ hộ khẩu chính của bố đứa bé. Trường hợp nếu Cơ quan công an quận HM từ chối không giải quyết thì bạn yêu họ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do (theo quy định tại khoản 3 điều 21 Luật cư trú 2013).

     Sau đó, bạn hãy làm đơn khiếu nại gửi trực tiếp lên cơ quan công an đã từ chối giải quyết trường hợp của bạn đồng thời gửi đơn khiếu nại lên cơ quan công an thành phố.

      Bài viết tham khảo:

Liên hệ Luật sư tư vấn về Hồ sơ nhập khẩu cho con cần những gì?

+ Tư vấn qua Tổng đài Gọi 19006500. Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Hồ sơ nhập khẩu cho con. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết. + Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về Hồ sơ nhập khẩu cho con số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033 + Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi Hồ sơ nhập khẩu cho con tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

Liên kết tham khảo:

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178