Thủ tục nhập khẩu cho con theo quy định hiện nay

Thủ tục nhập khẩu cho con theo quy định hiện nay: Các giấy tờ cần thiết : Bản sao giấy khai sinh của con; Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bố, mẹ;

NHẬP KHẨU CHO CON

Kiến thức của bạn:

     Thủ tục nhập khẩu cho con theo quy định hiện nay

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Thời hạn đăng ký thường trú

     Điều 18 Luật Cư trú quy định như sau:

Điều 18. Đăng ký thường trú

Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

     Trẻ được nhập khẩu theo bố hoặc mẹ. Việc nhập khẩu cho trẻ là hoàn toàn miễn phí. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ. Nếu quá thời hạn này mà chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu thì bị phạt tiền.

     Cụ thể, theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 của Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật Cư trú về thời hạn đăng ký thường trú thì: “Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó”.

      Về việc xử phạt, theo Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú bị phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.

      Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính, mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó.

nhập khẩu cho con

nhập khẩu cho con

2. Thủ tục nhập khẩu cho con

a. Các giấy tờ cần thiết

  • Bản sao giấy khai sinh của con;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bố, mẹ;
  • Sổ hộ khẩu của gia đình (bản chính);
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);
  • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp

b. Trình tự, thủ tục thực hiện

     Nộp các giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố, mẹ không cùng hộ khẩu thường trú); nơi cư trú chung của bố, mẹ (nếu có cùng HKTT).

     Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai HK02, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có công chứng hoặc chứng thực), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo). (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu)

     Cán bộ đưa giấy hẹn, trong đó ghi rõ thời gian (tối đa 10 ngày) sẽ nhận lại sổ hộ khẩu.            

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục nhập khẩu cho con theo quy định hiện nayquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hộ khẩu 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.