Người Việt Nam định cư ở nước ngoài bán đất ở Việt Nam như thế nào

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài bán đất ở Việt Nam như thế nào? tham khảo bài viết để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này:

NGƯỜI VIỆT NAM ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI BÁN ĐẤT Ở VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO

 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: em họ tôi có thửa đất mang tên của bố em ấy (vì lúc em mua thửa đất này bố em ấy đứng tên hộ) nhưng hiện tại bố em ấy đã mất, em ấy hiện đang định cư ở nước ngoài và mang quốc tịch nước ngoài, nay em ấy muốn bán. Vậy em tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài bán đất ở Việt Nam như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi người Việt Nam định cư ở nước ngoài bán đất ở Việt Nam như thế nào chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề người Việt Nam định cư ở nước ngoài bán đất ở Việt Nam:

     Theo thông tin bạn cung cấp, em của bạn đã nhập quốc tịch nước ngoài có mua một mảnh đất nhưng lại để cho bố đứng tên. Hiện nay, ông bố mất, em bạn muốn bán mảnh đất này. Trước hết bạn phải xác định xem em của bạn có thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam hay không.

     Về điều kiện để người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bạn có thể tham khảo: Quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam

     Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi xin được tư vấn về trình tự, thủ tục để em bạn có thể bán đất được trong trường hợp này như sau:

Bước 1: thực hiện thủ tục khai nhận hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

     Do bạn không cung cấp thông tin về việc bố của em gái của bạn mất có để lại di chúc hay không. Bởi vì theo quy định của pháp luật dân sự có 2 hình thức thừa kế đó là: thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. 

     Trường hợp 1: khi ông bố mất có để lại di chúc thì em gái của bạn và những người được hưởng di sản được ghi nhận trong di chúc phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Những người thừa kế lập văn bản khai nhận di sản thừa kế được công chứng hoặc chứng thực. Văn bản khai nhận di sản thừa kế sẽ được niêm yết công khai tại Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời hạn 15 ngày.

     Về thủ tục khai nhận di sản thừa kế bạn có thể tham khảo:

     Trường hợp 2: khi ông bố không để lại di chúc thì việc phân chia di sản thừa kế sẽ được tiến hành theo quy định của pháp luật dân sự về thừa kế. Nguyên tắc phân chia di sản thừa kế theo pháp luật là: chia theo hàng thừa kế, hàng thừa kế thứ nhất sẽ được phân chia trước, nếu hàng thừa kế thứ nhất không còn ai, người thừa kế bị truất hoặc từ chối di sản thì mới phân chia sang hàng thừa kế thứ hai, thứ ba. Như vậy, những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông bố sẽ được hưởng những phần bằng nhau. Do vậy, em gái bạn phải làm đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân xã mở thừa kế. Ủy ban nhân dân xã sẽ tiến hành họp mặt những người thừa kế để lập biên bản phân chia di sản thừa kế. Đối với mảnh đất mà em gái bạn mua nhờ bố đứng tên, em gái của bạn có thể thỏa thuận với các đồng thừa kế khác từ chối nhận phần di sản này với lý do là em gái bạn đứng ra mua chỉ nhờ bố đứng tên hoặc . Nếu các đồng thừa kế đồng ý thì sẽ ghi vào biên bản phân chia di sản thừa kế về việc này. Nếu các đồng thừa kế không đồng ý thì sẽ phân chia theo đúng quy định của pháp luật.

      Điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

     “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

     a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

     Về thủ tục phân chia di sản thừa kế bạn có thể tham khảo:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài bán đất ở Việt Nam thì làm thế nào

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài bán đất ở Việt Nam

Bước 2: thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

       Sau khi, tiến hành các thủ tục về khai nhận di sản thừa kế, em bạn mới có quyền định đoạt đối với phần di sản của mình. 

       Khoản 3, 4 Điều 186 Luật đất đai 2013 thì em của bạn có thể thực hiện quyền bán mảnh đất này trong các trường hợp sau đây:

     Trường hợp 1: theo Khoản 3 Điều 186 Luật đất đai 2013 quy định: tất cả các đồng thừa kế đều là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thuộc đối tượng không được sở hữu đất ở Việt Nam. Trường hợp này pháp luật ưu tiên cho phép các thừa kế chuyển nhượng mà không cần thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận.

     Trường hợp 2: theo khoản 4 Điều 186 Luật đất đai 2013 quy định trường hợp mà các đồng thừa kế vừa có người không được sở hữu đất ở Việt Nam vừa có người thừa kế được sở hữu đất ở Việt Nam. Trường hợp này những người thừa kế không được phép sở hữu nhà ở Việt Nam có thể bán lại phần thừa kế của mình cho những người thừa kế được phép sử dụng đất và hưởng số tiền tương ứng với phần đất của mình. Nếu những người thừa kế được phép sử dụng đất ở Việt Nam không có đủ khả năng mua lại phần đất này, không muốn mua thì bạn có thể bán phần đất được thừa kế của mình cho người khác mà không cần phải đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     Như vậy, em của bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài bán đất ở Việt Nam thì trước hết phải thực hiện thủ tục để phân chia di sản thừa kế sau đó lập hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. 

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi người Việt Nam định cư ở nước ngoài bán đất ở Việt Nam như thế nào. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

       Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

       Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo: