Người mẹ có quyền yêu cầu hạn chế quyền thăm con sau khi ly hôn?

Người mẹ có quyền yêu cầu hạn chế quyền thăm con sau khi ly hôn, tôi và chồng đã có quyết định ly hôn, tôi là người trực tiếp nuôi con,..

HẠN CHẾ QUYỀN THĂM CON SAU KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Tôi và chồng đã có quyết định ly hôn chính thức ngày 20/03/2018. Sau khi ly hôn, tôi là người trực tiếp nuôi con (con tôi được 19 tháng 20 ngày). Sau khi ly hôn chồng tôi có quyền thăm con, tôi không ngăn cản, nhưng tôi có quyền hạn chế quyền thăm con của chồng tôi không, cũng như là quyền nuôi con của tôi thế nào? Chồng tôi thường xuyên đón con đi quá thời gian mà vợ chồng đã thỏa thuận và anh ý có quyền xen vào việc tôi nuôi dạy con như thế nào hay không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý :

Nội dung tư vấn về hạn chế quyền thăm con sau khi ly hôn:

1. Hạn chế quyền thăm nom con khi ly hôn

       Khoản 3 Điều 82 và khoản 2 Điều 83 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định như sau :

     “Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

     3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

     Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

     “Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

     2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

     Quyền thăm nom con là một trong những quyền của cha mẹ khi không trực tiếp nuôi con. Quyền trông nom con thể hiện tính nhân văn của pháp luật đối với những quan hệ gia đình. Theo quy định của pháp luật, sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con cái mà không được ai cản trở.

     Cùng với đó, người không trực tiếp nuôi con không được sử dụng quyền thăm nom con để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tới việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của người trực tiếp nuôi con. Tòa án có thể hạn chế quyền thăm nom con sau khi ly hôn trong trường hợp này. Người trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con thực hiện quyền trông nom con.

     Theo đó, trong trường hợp của bạn, chồng bạn có quyền thăm con mà bạn không được ngăn cản. Tuy nhiên theo như thông tin bạn cung cấp thì nếu bạn chứng minh được việc chồng bạn đón con đi như vậy làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con cũng như gây khó khăn cho bạn trong việc nuôi dạy con thì bạn có thể yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con sau khi ly hôn.

Hạn chế quyền thăm con sau khi ly hôn

Hạn chế quyền thăm con sau khi ly hôn

2. Nuôi dạy con sau khi ly hôn.

     Theo quy định tại khoản 1 điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì: “Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

     Theo đó chồng bạn có nghĩa vụ cũng như có quyền tham gia vào việc nuôi dạy, giáo dục con cái sau khi ly hôn và bạn không được ngăn cản. Như vậy, bạn và chồng nên thỏa thuận phương thức nuôi dạy, giáo dục con một cách hợp lý.

     Để được tư vấn chi tiết về hạn chế quyền thăm con sau khi ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình miễn phí 24/7: 1900 6178 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng /.