Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự bán đất như thế nào?

Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự bán đất như thế nào? tham khảo bài viết để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này:

NGƯỜI BỊ HẠN CHẾ NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ BÁN ĐẤT NHƯ THẾ NÀO?

Kiến thức của bạn:

  • Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự bán đất như thế nào

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật dân sự 2015

Nội dung kiến thức về người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự bán đất như thế nào:

 

1. Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của BLDS 2015

     Khoản 1 Điều 24 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

     “1. Người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án có thể ra quyết định tuyên bố người này là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

     Tòa án quyết định người đại diện theo pháp luật của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và phạm vi đại diện.”

     Theo quy định của pháp luật, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự là người thành niên có năng lực hành vi dân sự. Tuy nhiên, họ bị nghiện ma túy hoặc các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình nên họ có thể bị yêu cầu tuyên bố là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Người có quyền yêu cầu tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự là người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan có mối quan hệ với người đó. Đồng thời, tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền ra quyết định tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự bán đất

Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự bán đất

2. Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự bán đất như thế nào?

     Khoản 2 Điều 24 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

     “2. Việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người bị Tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày hoặc luật liên quan có quy định khác.”

     Theo quy định của pháp luật, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự là người có năng lực hành vi dân sự nhưng bị hạn chế năng lực hành vi dân sự để tránh việc phá tán tài sản của gia đình nên những giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của họ mới phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ những giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu hằng ngày.

     Như vậy, việc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự muốn bán đất của mình thì họ không thể tự mình xác lập hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự bán đất thì khi xác lập hợp đồng bán quyền sử dụng đất phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Trên đây là quy định của pháp luật về vấn đề người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự bán đất như thế nào Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Luật Toàn Quốc qua Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                 

Liên kết tham khảo: