Nghĩa vụ trả nợ ngân hàng khi ly hôn thuộc về ai?

Nghĩa vụ trả nợ ngân hàng khi ly hôn thuộc về ai? Em lấy chồng về được 2 năm thì bố mẹ chồng sang tên nhà cửa cho vợ chồng em, giờ sổ đỏ chúng em đã ...

NGHĨA VỤ TRẢ NỢ NGÂN HÀNG KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Em lấy chồng về được 2 năm thì bố mẹ chồng sang tên nhà cửa cho vợ chồng em, giờ sổ đỏ chúng em đã vay mượn ngân hàng một số tiền. Giờ em muốn ly hôn chồng em, em không còn ở căn nhà đó nữa thì khi ra tòa em có phải trả nợ số tiền vay ngân hàng đó không? Nếu có thì em có được bán ngôi nhà đó không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về nghĩa vụ trả nợ ngân hàng khi ly hôn

     1. Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khi ly hôn

     Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Khi thực hiện thủ tục ly hôn các bên phát sinh các quyền như quyền nuôi con, quyền yêu cầu ly hôn, quyền yêu cầu phân chia tài sản chung của vợ chồng; bên cạnh đó là nghĩa vụ kèm theo như nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con…

     Theo quy định pháp luật, hiện nay có 2 hình thức ly hôn là: ly hôn thuận tình và ly hôn theo yêu cầu của một bên.

  • Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.
  • Trường hợp vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     Như vậy, khi giải quyết ly hôn thuận tình, Tòa án tôn trọng sự thỏa thuận của các bên. Nếu xảy ra tranh chấp thì thủ tục sẽ được giải quyết theo hình thức ly hôn theo yêu cầu của một phía, bên yêu cầu ly hôn cần có căn cứ chứng minh về việc bên còn lại có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

nghĩa vụ trả nợ ngân hàng khi ly hôn

Nghĩa vụ trả nợ ngân hàng khi ly hôn

     2. Nghĩa vụ trả nợ ngân hàng khi ly hôn thuộc về ai?

     Theo thông tin bạn cung cấp, khi bạn lấy chồng được bố mẹ chồng cho vợ chồng ngôi nhà, vợ chồng bạn đã thế chấp sổ đỏ để vay tiền ngân hàng và giờ bạn đang thắc mắc khi ly hôn mình có phải trả nợ số tiền đã vay ở ngân hàng không? Đây được coi là khoản nợ khi yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Việc xác định nghĩa vụ trả nợ phụ thuộc hoàn toàn vào việc khoản nợ này được xác định là nợ chung của vợ chồng hay là nợ riêng của cá nhân. Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình quy định nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng như sau:

     “1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

     2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

     3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

     4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

     5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

     6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

     Bạn cần xác định trong trường hợp của gia đình mình khi thế chấp tài sản vay tiền tại ngân hàng được coi là giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, theo đó nghĩa vụ phát sinh là khoản nợ đã vay được xem xét là nghĩa vụ chung của vợ chồng. Khi ly hôn, nếu các bên không tự thỏa thuận giải quyết được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết, bạn cũng có một phần trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ này.

     Về phần ngôi nhà mà vợ chồng bạn đã thế chấp, nếu đã được sang tên vợ chồng bạn một cách hợp pháp thì đây được coi là tài sản chung của vợ chồng. Khi ly hôn, bạn có quyền yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung theo nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình. Ngôi nhà là tài sản chung của vợ chồng nên khi định đoạt tài sản cần sự đồng ý của cả hai; bạn sẽ chỉ có quyền bán phần tài sản mình được phân chia sau khi ly hôn mà không phải là toàn bộ ngôi nhà, trừ trường hợp chồng bạn đồng ý để lại toàn bộ ngôi nhà cho bạn.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về nghĩa vụ trả nợ ngân hàng khi ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6178 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.