Mở cửa sổ ra ngõ đi chung có vi phạm pháp luật không?

Mở cửa sổ ra ngõ đi chung có vi phạm pháp luật không? tham khảo bài viết để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này:

MỞ CỬA SỔ RA NGÕ ĐI CHUNG

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: cạnh nhà tôi có hẻm chung (chỉ do 2 hộ sở hữu là nhà tôi & 1 nhà nữa) và trong sổ hồng nhà tôi có hẻm chung. 2 cửa sổ nhà tôi mở ra hẻm chung có tấm đan phía trên khoảng 40cm, nhà tôi xây dựng đã được 26 năm. Nếu chủ mới của nhà còn lại đòi nhà tôi gỡ bỏ tấm đan thì có đúng luật không vì nhà tôi xây dựng được chủ cũ đồng ý? Với lại ở mặt tường giáp với hẻm chung, nhà tôi có xây giàn gạch kiếng đối diện với nhà còn lại của hẻm (nhưng không nhìn thấy nhà còn lại), xin hỏi nếu chủ mới kiện đòi nhà tôi đập bỏ dàn kiếng vì họ viện lý do là ánh sáng chiếu qua nhà họ (vì họ không thể viện lý do là nhìn sang nhà họ) thì có đúng luật không? Chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

 Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề mở cửa sổ ra ngõ đi chung chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật dân sự 2015;
  • Quyết định 682/1996/BXD-CSXD của Bộ xây dựng về quy chuẩn xây dựng Việt Nam;
  • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9411:2012 về nhà ở liền kề – tiêu chuẩn thiết kế.

Nội dung tư vấn về vấn đề mở cửa sổ ra ngõ đi chung:

Tại điều 178 BLDS 2015 quy định về vấn đề trổ cửa sổ nhìn sang bất động sản liền kề như sau:

     “1. Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

     2. Mặt dưới mái che trên cửa ra vào, mặt dưới mái che cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2 mét trở lên.”

     Như vậy, việc mở cửa sổ ra lối đi chung được thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng, cụ thể tại điểm 1, khoản 7.12.2, Điều 7.12 quy chuẩn xây dựng Việt Nam có quy định:

     “Từ tầng hai trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở các cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2 m). Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh.

     Mép ngoài cùng của ban công trông sang nhà hàng xóm phải cách ranh giới đất giữa hai nhà ít nhất là 2m.”

     Ngoài ra, tại mục 6.4.3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9411:2012 về nhà ở liền kề – tiêu chuẩn thiết kế quy định: “Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường xây sát với ranh giới đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2,0m trở lên.”

     Căn cứ quy định trên của pháp luật, việc bạn mở cửa sổ nếu đáp ứng được các điều kiện theo quy chuẩn xây dựng thì việc mở cửa sổ đó là hợp pháp và gia đình hàng xóm không có quyền yêu cầu gia đình bạn tháo dỡ phần cửa sổ đó.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề mở cửa sổ ra ngõ đi chung của bạn. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: