Mất giấy hẹn đóng án phí thì giải quyết như thế nào

Mất giấy hẹn đóng án phí thì giải quyết như thế nào. Bạn có thể xin cấp lại giấy hẹn đóng án phí và cam kết về nội dung là đúng sự thật....

MẤT GIẤY HẸN ĐÓNG ÁN PHÍ THÌ GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO

Câu hỏi của bạn: 

      Cho em hỏi, em đã gởi đơn ly dị đơn phương lên toà nhưng bị mất tờ giấy hẹn đóng án phí, em có tới toà và viết tờ đơn ghi rõ nội dung mà em làm mất. Từ tháng 6 đến tháng 8 mà chưa ai gọi điện thoại , em lại tới toà án thì có tìm được tờ giấy, em gặp luật sư trực tiếp tân tiếp và yêu cầu em đưa giấy để họ lục lại mà chờ cho đến nay mà không ai giải quyết cho em ,trong khi đó chồng em nuôi con và  không cho em gặp. Cho em hỏi bây giờ em phải làm sao, gặp ai toà mới có quyền giải quyết cho em, chứ mọi người ở tòa chỉ nhận hồ sơ rồi bỏ lơ luôn . Còn em không thể gặp được con mình nữa nó mới có 23 tháng thôi.  

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Cơ sở pháp lý:

     Nội dung tư vấn

 1. Giấy hẹn đóng án phí là gì?

     Giấy hẹn đóng án phí là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Tòa án nhân dân nơi bạn nộp hồ sơ vào để yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự) ban hành để đương sự đi nộp án phí tại Chi cục thi hành án dân sự.

 2. Mất giấy hẹn đóng án phí thì giải quyết như thế nào.

      Theo quy định của pháp luật khi gửi đơn yêu cầu giải quyết một vụ việc dân sự các bên đương sự phải có nghĩa vụ nộp lệ phí, án phí để Tòa án và cơ quan có thẩm quyền thụ lý đơn và giải quyết yêu cầu của bạn. Trong trường hợp bạn làm mất giấy hẹn đóng án phí bạn có thể thực hiện theo các cách như sau:

      Cách 1. Lên cơ quan tòa án xin cấp lại giấy hẹn đóng án phí đã mất hoặc làm đơn trình bày nội dung bạn làm mất và cam kết là đúng sự thật.

      Cách 2. Mất giấy hẹn đóng án phí tức bạn chưa đóng án phí, như vậy để tránh kéo dài thời gian bạn có thể nộp lại hồ sơ và thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn như ban đầu. 

      Tuy nhiên, việc bạn bị mất giấy hẹn đóng án phí là do lỗi của bạn do đó bạn nên lựa chọn cách thức mềm dẻo, linh hoạt để giải quyết vấn đề, không nên sử dụng các biện pháp cứng rắn khác.

mất giấy hẹn đóng án phí

Mất giấy hẹn đóng án phí

     3. Chồng không cho vợ gặp con xử lý như thế nào

     Cha, mẹ, con cái là một trong những mối quan hệ nhân thân quan trọng và có ý nghĩa đối với mỗi người, dù cha mẹ đang có mối quan hệ như thế nào thì quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con luôn luôn không thay đổi. Do đó trường hợp bạn gửi đơn ra tòa yêu cầu giải quyết ly hôn cho bạn và chồng, thì đối với con bạn vẫn có quyền yêu thương, chăm sóc, gặp mặt, chăm nom con… đặc biệt trong trường hợp của bạn con bạn còn nhỏ và cần đến sự chăm sóc đặc biệt của người mẹ.

     Do đó trong trường hợp chồng bạn nuôi con và ngăn không cho bạn gặp con bạn có thể xử lý bằng cách.

     Cách 1: Nhờ chính quyền địa phương, UBND nơi chồng bạn đang cư trú xuống để gặp mặt, vận động, khuyên nhủ  và giải quyết những bất hòa giữa vợ chồng bạn nhằm thuyết phục và giải thích cho chồng bạn hiểu bạn sẽ vẫn có quyền chăm sóc và thăm nom con bình thường mà không được ai ngăn cản.

      Cách 2. Trường hợp chồng bạn không để bạn thăm con, gặp con thì bạn có thể báo với cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của chồng bạn.  Đối với trường hợp của bạn UBND cấp xã sẽ có thẩm quyền xử phạt cho bạn.

    Căn cứ theo Điều 56 NĐ 144/2021 NĐ/CP về hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau quy định như sau: 

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

     Theo đó nếu còn tái diễn tình trạng gia đình bên chồng gây sự không cho thăm con thì họ có thể bị xử phạt hành chính với mức tiền từ 5. 000.000 đồng đến 10.000.000 đồng về hành vi ngăn cản bạn thực hiện quyền đối với con bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về mất giấy hẹn đóng án phí thì giải quyết như thế nào:

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về mất giấy hẹn đóng án phí thì giải quyết như thế nào hoặc các vấn đề khác liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.