Ly hôn thuận tình khi nguyên đơn vắng mặt

Ly hôn thuận tình khi nguyên đơn vắng mặtĐánh giá bài viết Ly hôn thuận tình khi nguyên đơn vắng mặt Câu hỏi của khách hàng :        Cám ơn Văn Phòng Luật sư đã tư vấn.       Nhưng tôi muốn hỏi thêm giờ bên phía chồng tôi đã làm đơn […]

Ly hôn thuận tình khi nguyên đơn vắng mặt
Đánh giá bài viết

Ly hôn thuận tình khi nguyên đơn vắng mặt

Câu hỏi của khách hàng : 

      Cám ơn Văn Phòng Luật sư đã tư vấn.

      Nhưng tôi muốn hỏi thêm giờ bên phía chồng tôi đã làm đơn và cả hai cùng kí. Nhưng đến ngày hòa giải chồng tôi không về thì tôi có thể xin xử vắng mặt được ko? Xin nói rõ hơn lần này là phía chồng tôi là người đứng đơn.Vậy nếu vắng mặt tôi có được giải quyết ko, hay vẫn phải rút lại hồ sơ vì sợ quá thời hạn quy định sẽ đình chỉ.Tôi muốn biết nếu ngày xử không có chồng tôi thì mẫu đơn xin vắng mẫu của bên chồng tôi sẽ viết như thế nào.

      Cám ơn văn phòng luật

Câu trả lời của luật sư :

      Chào bạn!

      Trước tiên, Luật Toàn Quốc xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý :

Nội dung tư vấn :

  1. Ly hôn thuận tình khi nguyên đơn vắng mặt

      Khoản 2 Điều 367 BLTTDS năm 2015 về Những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự quy định như sau :

“Điều 367. Những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự

1. Kiểm sát viên Viện kiểm sát cùng cấp phải tham gia phiên họp; trường hợp Kiểm sát viên vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành phiên họp.

2. Người yêu cầu hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án.

Người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự; trong trường hợp này, quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó theo thủ tục do Bộ luật này quy định vẫn được bảo đảm.

      Theo quy định trên, nguyên đơn bắt buộc phải có mặt trong các phiên tòa. Nếu nguyên đơn vắng  mặt lần đầu tiên thì phiên tòa sẽ được sẽ được hoãn còn nếu nguyên đơn tiếp tục vắng mặt thì phiên tòa sẽ đình chỉ giải quyết.  Áp dụng vào trường hợp của bạn, việc chồng bạn vắng mặt trong phiên tòa giải quyết vụ việc ly hôn sẽ được chấp nhận khi chồng bạn có đơn đề nghị giải quyết việc dân sự vắng mặt chồng bạn.

Ly hôn thuận tình khi nguyên đơn vắng mặt

Ly hôn thuận tình khi nguyên đơn vắng mặt

  1. Đơn xin vắng mặt khi Ly hôn thuận tình khi nguyên đơn vắng mặt

       Về Đơn xin vắng mặt trong phiên tòa giải quyết ly hôn, bạn và chồng bạn có thể viết tay, đánh máy hoặc theo các mẫu đơn có sẵn tại các văn phòng luật, Tòa án. Trong đơn bạn và chồng hãy trình bày rõ nguyện vọng về phân chia tài sản, con cái, nhà ở, lý do ly hôn và những lý do khác để Tòa án bảo vệ quyền lợi của nguyên đơn khi vắng mặt. Bạn và chồng nộp đơn tại Tòa án thụ lý vụ việc ly hôn để Tòa án giải quyết theo trường hợp Ly hôn thuận tình khi nguyên đơn vắng mặt.

       Bạn có thể tham khảo một số bài viết sau đây :

     Để được tư vấn chi tiết về lĩnh vực hôn nhân và gia đình quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.