Ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú được không?

Ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú được không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú được không?2 Nội dung tư vấn về ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú được không2.0.0.1 1/ Thẩm quyền giải quyết ly hôn2.0.1 2/ Hồ sơ ly […]

Ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú được không?
Đánh giá bài viết

Ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú được không?

Câu hỏi của bạn: 

     Tôi và chồng tôi kết hôn ở quê chồng là Bạc Liêu. Hiện nay hai vợ chồng tôi đang tạm trú ở thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi sống không hạnh phúc với nhau nữa nên muốn chấm dứt hôn nhân này. Tôi muốn hỏi luật sư là: chúng tôi muốn gửi đơn ly di ra Tòa án nơi chúng tôi đang tạm trú ở thành phố Hồ Chí Minh được không ạ? hay là gửi đơn về phường nơi chúng tôi đăng ki kết hôn ạ. Lúc gửi đơn có kèm theo chứng minh phô tô và giấy đăng ki kết hôn không ạ?

Câu trả lời của luật sư:

Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú được không

 

1/ Thẩm quyền giải quyết ly hôn

     Theo chị trình bày thì vợ chồng chị cùng đồng ý ly hôn. Nếu không có tranh chấp về con cái và tài sản thì anh chị sẽ làm thủ tục xin công nhận thuận tình ly hôn.

Căn cứ:

     Điểm h khoản 2 điều 39 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định: “Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

Khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú 2006 quy định: “

Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.”

     Vậy khi hai vợ chồng chị đã đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh thì có thể nộp đơn ly hôn tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú

Ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú

2/ Hồ sơ ly hôn

  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu)
  • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)
  • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao – chứng thực)
  • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có)
  • Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dung … tài sản chung. (nếu có)

     Trong trường hợp vợ chồng chị nộp đơn tại thành phố Hồ Chí Minh thì có thể thay sổ hộ khẩu bằng sổ tạm trú, hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn về ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú được không, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.