Ly hôn khi một bên vắng mặt theo quy định của pháp luật

Ly hôn khi một bên vắng mặt : Bạn cần có đơn xin Ly hôn khi một bên vắng mặt. Nếu vẫn có giấy triệu tập thì bạn hãy viết đơn giữ nguyên yêu cầu ...

Ly hôn khi một bên vắng mặt theo quy định của pháp luật

Câu hỏi của khách hàng :
       Chào luật sư,cho tôi hỏi :

      Khi tòa án gửi giấy triệu tập , do nhu cầu công việc tôi không thể sắp xếp được để đến tham dự .Và tôi có làm “đơn xin ly hôn vắng mặt” có địa phương xác nhận và đã gởi cho tòa án.nhưng hôm nay tôi lại nhận được giấy triệu tập của tòa nữa.Vậy bây giờ tôi cần làm thủ tục gì thêm để tòa án giải quyết cho tôi “ly hôn vắng mặt”.

      Theo đơn tôi làm thì tôi chấp nhận ly hôn với chồng và những điều khoản anh đưa ra :

1. Tôi và chồng chấp nhận ly hôn.

2. Tôi nuôi con.

3. Mỗi tháng chồng cấp dưỡng nuôi con 1.000.000 vnđ.

4. Tài sản chung, nợ chung và cái khác : không có.

       Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn.

Câu trả lời của luật sư :

      Chào bạn!

      Trước tiên, Luật Toàn Quốc xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý :

Nội dung tư vấn :

  1. Ly hôn khi một bên vắng mặt

       Khoản 1 và điểm a Khoản 2 Điều 227 BLTTDS năm 2015 về Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự quy định như sau :

“Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;”

       Theo quy định trên, nguyên đơn bắt buộc phải có mặt trong các phiên tòa. Nếu nguyên đơn và bị đơn vắng  mặt lần đầu tiên thì phiên tòa sẽ được sẽ được hoãn còn nếu nguyên đơn tiếp tục vắng mặt thì phiên tòa sẽ đình chỉ giải quyết còn bị đơn vắng mặt thì Tòa án sẽ giải quyết theo trường hơn Ly hôn khi một bên vắng mặt. Nếu bạn là nguyên đơn Tòa án có thể giải quyết trong trường hợp ly hôn khi một bên vắng mặt khi bạn có người đại diện hoặc làm đơn xin vắng mặt tại phiên tòa. Trong đơn bạn hãy trình bày những nguyện vọng của bạn để bảo vệ quyền lợi của mình. Áp dụng vào trường hợp của bạn bạn đã thực hiện đúng các thủ tục để Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt.

Ly hôn khi một bên vắng mặt

Ly hôn khi một bên vắng mặt

  1. Đã gửi Đơn xin vắng mặt lại nhận được giấy triệu tập?

       Trong trường hợp này, bạn hãy làm tiếp một tờ đơn trình bày về nguyện vọng của mình xin phép được vắng mặt trong phiên xét xử và không có sự thay đổi các quyền lợi, yêu cầu với tờ đơn trước.  Trong nội dung đơn bạn nhớ nêu rõ lý do xin vắng mặt, đồng thời bạn hãy trình bày lại các yêu cầu :

  • Cả hai bên đều chấp nhận ly hôn.
  • Bạn là người nuôi con.
  • Trợ cấp cho con là 1.000.000 triệu đồng.
  • Các tài sản chung hay các khoản nợ chung đều không có.

       Và sau khi trình bày lại Tòa án sẽ giải quyết trường hợp Ly hôn thuận tình khi nguyên đơn vắng mặt.

    Bạn có thể tham khảo một số bài viết sau đây :

   Để được tư vấn chi tiết về hôn nhân và gia đình quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.