Ly hôn khi đang ở nước ngoài theo quy định pháp luật hiện hành

Ly hôn khi đang ở nước ngoài theo quy định pháp luật hiện hành5 (100%) 3 votes Xem mục lục của bài viết1 LY HÔN KHI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI2 Câu hỏi về ly hôn khi đang ở nước ngoài:3 Câu trả lời về ly hôn khi đang ở nước ngoài:3.1 1. Cơ sở pháp lý về […]

Ly hôn khi đang ở nước ngoài theo quy định pháp luật hiện hành
5 (100%) 3 votes

LY HÔN KHI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi về ly hôn khi đang ở nước ngoài:

     Chào luật sư, tôi hiện đang sinh sống ở Nhật. Giờ tôi muốn ly hôn đơn phương và uỷ quyền cho luật sư tại Việt Nam có được không? Vì lí do công việc tôi và chồng tôi đều không thể về nước để tiến hành thủ tục. Mong luật sư giúp đỡ. Chân thành cảm ơn.

Câu trả lời về ly hôn khi đang ở nước ngoài:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ly hôn khi đang ở nước ngoài, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ly hôn khi đang ở nước ngoài như sau:

1. Cơ sở pháp lý về ly hôn khi đang ở nước ngoài

2. Nội dung tư vấn ly hôn khi đang ở nước ngoài

     Theo như bạn trình bày, chúng tôi không biết rõ chồng bạn là công dân Việt Nam hay người nước ngoài nên chúng tôi sẽ tư vấn trong trường hợp chồng bạn là công dân Việt Nam. Và hiện tại bạn và chồng bạn đều đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài. Bạn băn khoăn rằng bạn muốn ly hôn đơn phương nhưng không thể về Việt Nam giải quyết mà ủy quyền cho luật sư được hay không? Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

2.1 Ủy quyền cho luật sư thực hiện việc ly hôn

     Căn cứ Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định các chủ thể có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo đó, các chủ thể có quyền yêu cầu ly hôn là:

  • Vợ, chồng hoặc cả hai người
  • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
Ly hôn khi đang ở nước ngoài

Ly hôn khi đang ở nước ngoài

2.2 Hồ sơ ly hôn

      Hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương gồm có:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng tòa án)

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

  • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực)

  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

  • Giấy khai sinh của các con.

  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

     KẾT LUẬN: Như vậy, bạn không thể ủy quyền cho Luật sư yêu cầu ly hôn cho bạn mà bạn muốn nhờ Luật sư giải quyết thì Luật sư chỉ có thể hoàn thiện hồ sơ cho bạn, nộp hồ sơ giúp bạn, tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho bạn nếu có xảy ra tranh chấp quyền nuôi con hay tài sản. Chứ Luật sư không có quyền yêu cầu giải quyết chấm  dứt quan hệ hôn nhân của bạn.

    Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về ly hôn khi đang ở nước ngoài quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Phương Linh